Việt Nam đối xử bình đẳng với du khách nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh virus corona bùng phát

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn và được chăm sóc y tế.

Trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến nhanh, phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các quốc gia ASEAN, đã đưa ra các biện pháp hạn chế ở các mức độ khác nhau đối với việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Ngày 20/03, trả lời câu hỏi phóng viên về ý kiến cho rằng có sự phân biệt đối xử trong việc điều chỉnh các qui định nhập cảnh nhằm phòng chống dịch virus corona của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định các biện pháp vừa qua của Việt Nam được đưa ra căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các qui định của Điều lệ Y tế quốc tế, được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt đối xử.

Việt Nam đối xử bình đẳng với du khách nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh virus corona bùng phát - Ảnh 1.

(Ảnh: Vietnam Tourism)

Các biện pháp giám sát và cách li y tế bắt buộc được áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài, nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tại Việt Nam, phòng, chống, ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Việt Nam đánh giá cao và mong muốn tiếp tục nhận được sự thông hiểu, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc triển khai những quyết định khó khăn này.

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp khi tình hình thực tế cho phép.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời bày tỏ cảm ơn các quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình công dân Việt Nam ở sở tại, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết những khó khăn của công dân Việt Nam do dịch bệnh gây ra, đồng thời điều trị tích cực cho những trường hợp không may nhiễm bệnh.

chọn