Lào tạm ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài

Nhằm tăng cường kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh virus corona, Lào sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài trong 30 ngày, đồng thời đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước.

Ngày 18/3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo Chính phủ nước này sẽ ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 19/3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona.

Đối với những người đang có thị thực nhập cảnh cần có chứng nhận y tế do cơ quan chức năng cấp và khai báo lịch sử di chuyển. Chính phủ Lào tạm thời thu hồi qui chế miễn thị thực áp dụng trước đây đối với một số quốc gia. 

Theo đó, công dân các nước được miễn thị thực trước đây cần tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Lào để xin cấp thị thực. Biện pháp này sẽ được áp dụng cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Lào tạm ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài - Ảnh 1.

(Ảnh: Asia News)

Ngoài ra, thực hiện cách li bắt buộc 14 ngày đối với tất cả công dân các nước khi nhập cảnh vào Lào, kể cả công dân Lào. Đóng cửa các cửa khẩu có nguy cơ cao bị lây lan dịch bệnh và tăng cường vật tư y tế để ứng phó với khả năng xuất hiện dịch.

Tất cả các tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke, massage đều phải đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh khác được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết. 

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học trên toàn quốc tạm thời ngừng giảng dạy từ ngày hôm nay 19/3 đến ngày 21/4. 

Từ ngày 18/3, Lao Airlines đã tạm dừng đường bay tới Hà Nội, trong khi đó, bắt đầu từ ngày 21/3 cho đến hết ngày 30/4, Vietnam Airlines cũng sẽ tạm dừng các chuyến bay đến Lào. 

Bộ Y tế Lào cho biết, tính đến trưa 19/3, kết quả xét nghiệm của 94 trong tổng số 97 ca nghi nhiễm tại Lào cho kết quả âm tính. Các xét nghiệm này được thực hiện với sự tham gia của các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới. Đến nay, Lào và Myanmar là hai quốc gia còn lại tại ASEAN chưa có ca nào dương tính với virus corona. 

chọn