Cấm mọi hành vi kì thị đối với du khách nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh corona bùng phát

Nhằm giữ gìn hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp để ngăn chặn và xử lí nghiêm hành vi kì thị với khách du lịch nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh virus corona bùng phát.

Trong thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin, báo chí có phản ánh về việc do lo ngại nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh virus corona từ khách du lịch quốc tế, một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương đã từ chối phục vụ, thậm chí có biểu hiện tẩy chay, kì thị khách du lịch quốc tế khi đến tham quan và lưu trú. 

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn. 

Cấm mọi hành vi kì thị đối với du khách nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh corona bùng phát - Ảnh 1.

(Ảnh tư liệu: Phương Linh)

Cần chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm qui định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch. Đồng thời, chấn chỉnh và xử lí nghiêm mọi hành vi kì thị, từ chối phục vụ khách du lịch quốc tế.

Trường hợp phát sinh những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng xử lí tại chỗ, báo cáo ngay cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lí.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú du lịch chủ động triển khai các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của cơ quan y tế và có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, bảo đảm an toàn, có tổ chức.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời có hướng dẫn tránh để xảy ra các vụ việc và phối hợp với Đại sứ quán các nước liên quan trong quá trình xử lí, gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện.

chọn