Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 20/3: Malaysia tìm kiếm 2.000 người liên quan đến Covid-19, Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội

Cập nhật tình hình dịch corona trên thế giới ngày 20/3 với những diễn biến phức tạp, châu Á ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm mới.

Thái Lan có thêm 60 ca nhiễm Covid-19

Theo Bangkok Post,  Bộ Y tế Công cộng Thái Lan thông báo nước này có thêm 60 trường hợp nhiễm virus corona mới. Hiện tổng số ca nhiễm tại Thái Lan là 272 ca. Cơ quan chưa năng Thái Lan đã đưa ra cảnh báo rằng việc thiếu kỉ luật trong vệ sinh cá nhân có thể khiến dịch bệnh không thể kiểm soát được.

"Trong số 272 trường hợp Covid-19 tại địa phương cho đến nay, 42 trường hợp đã hồi phục và được xuất viện, 229 người vẫn còn ở bệnh viện, trong đó có ba bệnh nhân nguy kịch và một người đã chết", bác sĩ Suwannachai Watanayingcharoenchai, Tổng Giám đốc của Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan chia sẻ.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 19/3: Số ca nhiễm ở nhiều nước tăng, Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội - Ảnh 1.

Người mua chen chúc tại trạm xăng Bang Chak ở Bangkok, nơi mặt nạ thực sự có sẵn vào thứ Năm (19/3). (Ảnh: Pattarapong Chatpattaraill/Bangkok Post)

 "Mọi người đến từ các tỉnh khác. Sau khi bị nhiễm bệnh, họ trở về nhà và truyền bệnh cho những người tiếp xúc gần gũi với họ và trong gia đình. Quan trọng là, những người không bị bệnh không được cách li như Bộ Y tế Công cộng đã khuyên. và điều này rất nguy hiểm cho người khác.

Đây chủ yếu là lí do tại sao Bộ Y tế Công cộng khuyên mọi người nên tránh những nơi đông người, đó là những khu vực có nguy cơ cao". Ông Suwannachai nói với người dân không nên ra ngoài trừ khi cần thiết.

Hiện Thái Lan đã áp dụng yêu cầu người nước ngoài du lịch đến Thái Lan sẽ phải phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe, và được cấp không quá 72 giờ trước khi đi du lịch, Giấy xác nhận rằng họ đã được xét nghiệm và không có virus corona. Ngoài ra, khách du lịch cũng phải thực hiện một chính sách nghiêm ngặt về xuất trình bảo hiểm y tế, chứng minh phạm vi bảo hiểm tối thiểu đối với virus corona không dưới 100.000 đô la Mỹ (khoảng 2,3 tỉ đồng).

Campuchia thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona 

Theo The Phnom Penh Post, Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận bốn trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày thứ Tư (18/3), nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 37.

Trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng trước đó vào thứ Tư, người phát ngôn của Bộ Y tế bà Or Vandine cho biết cho đến nay các thử nghiệm đã được tiến hành trên 1.122 người, trong đó 35 người được phát hiện dương tính Covid-19, những trong ngày hôm qua đã phát hiện thêm 4 người nhiễm mới.

Hai trong số bốn người nhiễm bệnh là người Malaysia ở độ tuổi 60 và 64. Cả hai đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Kampot.

Hai người còn lại là những người đàn ông Hồi giáo ở Campuchia, một trong số 79 người khác vừa trở về sau một sự kiện tôn giáo ở Malaysia. Tuổi 71 và 52, họ đến từ tỉnh Tbong Khmum và đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Tất cả 37 bệnh nhân Covid-19 gồm người nước ngoài và người Campuchia đang được điều trị tại thủ đô và trên 11 tỉnh khác. Phần lớn người Campuchia được chẩn đoán mắc Covid-19 sau khi tham dự sự kiện tôn giáo ở Malaysia. 

Malaysia tìm kiếm 2.000 người để kiểm tra Covid-19

Theo Reuters, các nhà chức trách Malaysia đang tìm kiếm 2.000 người để kiểm tra Covid-19. Những người này đã tham dự một sự kiện tôn giáo có ca nhiễm Covid-19 dẫn đến tăng đột biến người lây virus corona trên khắp Đông Nam Á.

Một cuộc tụ họp tôn giáo vào cuối tháng trước tại một nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia có sự tham dự của khoảng 16.000 người. Khoảng 1.500 người Hồi giáo từ khắp châu Á đã tham dự. 

Gần 600 trường hợp Covid-19 ở Đông Nam Á đã được phát hiện có liên quan đến sự kiện tôn giáo trên, bao gồm 513 ở Malaysia, 61 ở Brunei, 22 ở Campuchia, ít nhất 5 người ở Singapore và 2 ở Thái Lan.

Hiện Malaysia có tổng 790 trường hợp nhiễm virus corona.

Chính quyền Malaysia đã theo dõi những người tham gia sự kiện tôn giáo này nhưng cho biết họ không thể tìm thấy khoảng 4.000 người trong số họ.

Họ đã quay trở lại gia đình trên khắp Malaysia, việc liên lạc với họ trở nên khó khăn. Nhiều người sợ thừa nhận rằng họ đã tham dự, họ sợ rằng họ sẽ gặp rắc rối với chính quyền.

Chính phủ Malaysia lo ngại rằng nếu họ không chủ động thực hiện khai báo y tế, sự lây nhiễm có thể lan rộng hơn. Hiện cơ quan chức năng Malaysia đã yêu cầu bộ phận điều tra tội phạm của cảnh sát tìm kiếm những người tham gia sự kiện tôn giáo trên.

Malaysia đã thực hiện các biện pháp kiềm chế du lịch và đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu từ thứ Tư (18/3) trong hai tuần để chứakiểm soát dịch bệnh sau khi tăng đột biến ca nhiễm Covid-19.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 19/3: Malaysia tìm kiếm 2.000 người liên quan đến Covid-19, Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội - Ảnh 4.

Nhà thờ Hồi giáo Seri Petaling, nơi diễn ra sự kiện tôn giáo lớn vào tháng trước.(Ảnh: Aswadi Alias/ New Straits Times)

Singapore đã xác nhận thêm 32 trường hợp nhiễm Covid-19

Theo trang web Cơ quan Chính phủ Singapore, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận thêm 32 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 345. Thêm 7 trường hợp đã được xuất viện.

Trong số các trường hợp mới, 24 trường hợp là người nước ngoài. Hầu hết những người nhiễm Covid-19 đang được điều trị trong bệnh viện đều có sức khỏe ổn định hoặc cải thiện. 15 đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Số ca tử vong Covid-19 của Indonesia tăng lên 25, cao nhất ở Đông Nam Á

Theo Reuters, Indonesia công bố thêm 6 trường hợp tử vong Covid-19 vào thứ Năm (19 /3), đưa số người chết lên 25, một quan chức của Bộ y tế nước này cho biết.

Đây là số người chết vì Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á.

Có 5 người chết mới ở Jakarta và một người ở Trung Java, ông Achmad Yurianto, người phát ngôn của chính phủ về đại dịch Covid-19, cho biết trong một cuộc họp báo.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 19/3: Malaysia tìm kiếm 2.000 người liên quan đến Covid-19, Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội - Ảnh 5.

Nhâ viên tiến hành xịt khử trùng tại một nhà thờ Hồi giáo. (Ảnh: Antara Foto/ Zabur Karuru/ Reuters)

Hàn Quốc báo cáo 87 trường hợp nhiễm Covid-19

Theo Reuters, Hàn Quốc đã báo cáo 87 trường hợp nhiễm virus corona mới vào thứ Sáu (20/3), nâng tổng số của đất nước lên tới 8.652, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết.

Số liệu thống kê hàng ngày đối với các bệnh nhiễm trùng mới đang có xu hướng giảm trong tuần qua, mặc dù có một sự gia tăng nhẹ vào thứ Năm khi các vụ dịch quy mô nhỏ tiếp tục xuất hiện trên cả nước. 

Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội

Theo AFP, Ngọn lửa Olympic đến Nhật Bản vào thứ Sáu (20/3), điều này xoa tan những nghi ngờ xoay quanh Thế vận hội bị dừng. Tuy nhiên các nhà tổ chức đã đưa ra quyết định giảm bớt các sự kiện xung quanh rước đuốc, khi thế giới chiến đấu với loại virus đã giết chết hơn 9.000 người và đe dọa gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngọn lửa xuất hiện trên một chuyến bay đặc biệt vào căn cứ không quân Matsushima ở tỉnh Miyagi của Nhật Bản. Đây là một trong những nơi được chọn làm một phần của "Thế vận hội phục hồi" để giới thiệu sự hồi sinh của khu vực sau trận động đất, sóng thần và hạt nhân năm 2011.

"Cuộc tiếp sức ngọn lửa Olympic là sự kiện lớn nhất trước Thế vận hội. Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là thực hiện nó bằng bất cứ giá nào. Đây là cơ hội để mọi người bên ngoài Tokyo cảm nhận được sự yêu thích đối với Thế vận hội", CEO Toshiro Muto nói về sự kiện Tokyo 2020. 

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), sẽ đưa ra bất kì quyết định nào về số phận của Thế vận hội, đã khuyến khích tất cả các vận động viên tập luyện cho Thế vận hội "một cách tốt nhất có thể", nhấn mạnh rằng "hoàn toàn cam kết" tổ chức sự kiện theo kế hoạch.

Tuy nhiên, chủ tịch IOC Thomas Bach đã thừa nhận rằng vòng loại đang trở thành một vấn đề khi các cuộc thi bị loại bỏ. "Không có giải pháp nào là lí tưởng trong tình huống này", một phát ngôn viên của IOC trả lời trong các bình luận cho AFP hôm thứ Tư (18/3).

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 19/3: Malaysia tìm kiếm 2.000 người liên quan đến Covid-19, Nhật Bản đón nhận ngọn lửa Olympic để tổ chức Thế vận hội - Ảnh 6.

Số liệu cập nhật đến 7h ngày 20/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

 

chọn