Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 21/3: Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên, Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm nội địa

Sau ba ngày liên tiếp, Trung Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm virus corona nội địa. Trong khi đó, số ca nhiễm ở Malaysia vượt quá 1.000 ca, số ca nhiễm tại Hàn Quốc tăng trở lại.

Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm virus corona nội địa

Theo AFP, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm nay ghi nhận 41 ca nhiễm virus corona mới, toàn bộ đều từ nước ngoài và không có ca nhiễm nội địa. Tính đến nay, có tổng cộng 269 ca nhiễm virus corona từ nước ngoài, trong khi không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa nào trong suốt ba ngày qua.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 21/3: Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên, Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm virus corona nội địa - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 14h ngày 21/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tổng số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Trung Quốc đại lục là 81.013, trong đó 3.255 người đã chết và 71.740 người hồi phục. Tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh, không phát hiện thêm ca nhiễm mới và không còn ca nghi nhiễm.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) công bố dữ liệu phân tích tình trạng của 72.314 bệnh nhân nhiễm virus corona cho thấy phần lớn những người này có triệu chứng nhẹ và đã hồi phục, tỉ lệ nhiễm bệnh của nam giới và nữ giới là 106/100.

Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do virus corona

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapoe xác nhận có hai ca tử vong đầu tiên, bao gồm một phụ nữ 75 tuổi người Singapore và một người đàn ông 64 tuổi đến từ Indonesia. Tính đến nay, Singapore đến nay ghi nhận 385 ca nhiễm, hai ca tử vong, 14 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 21/3: Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên, Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm virus corona nội địa - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay chống dịch virus corona như kêu gọi người dân hủy các chuyến đi ra nước ngoài không cần thiết, cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với khách nước ngoài từng đến vùng dịch trong 14 ngày gần nhất. Đảo quốc này được coi là một trong những "mô hình" ứng phó dịch bệnh thành công ở châu Á.

Số ca nhiễm ở Malaysia vượt quá 1.000

Theo Reuters, Malaysia ghi nhận thêm 130 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng ca nhiễm lên 1.030 ca và cao nhất Đông Nam Á, trong đó có ba người đã chết.

Trong 130 ca nhiễm mới, 48 người từng tham gia một buổi cầu nguyện tập thể của 16.000 tín đồ Hồi giáo tại thánh đường Sri Petaling, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng 2. Số ca nhiễm virus corona tại Đông Nam Á liên quan đến buổi cầu nguyện là 670 người, riêng tại Malaysia là 624 người. 

Malaysia đã đóng biên, đóng cửa trường học, yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu dừng hoạt động và kêu gọi dân chúng ở nhà. Tuy nhiên, người dân Malaysia phớt lờ lệnh phong tỏa, vẫn ra ngoài đi ăn trưa hoặc đưa gia đình tới công viên. 

Ca nhiễm virus corona mới ở Hàn Quốc tăng trở lại

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 147 ca nhiễm mới, trong đó có 69 ca ở Daegu và 40 ca ở tỉnh Bắc Gyeongsang, nâng số ca nhiễm cả nước lên 8.799 ca. Vào ngày 18/3 và 19/3, Hàn Quốc cũng lần lượt ghi nhận thêm 152 và 147 ca nhiễm sau một tuần các ca nhiễm mới chỉ ở mức hai chữ số.

Hàn Quốc cũng ghi nhận 102 ca tử vong, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi có bệnh lí nền, trong khi 2.612 bệnh nhân đã hồi phục. Nước này đã xét nghiệm virus corona cho 327.509 ca nghi nhiễm, trong đó 303.006 người cho kết quả âm tính

Bộ Y tế Hàn Quốc hôm qua thông báo sẽ xét nghiệm toàn bộ người nhập cảnh từ châu Âu, trong khi những người dự định lưu lại Hàn Quốc lâu dài phải tự cách li tại nhà hai tuần, ngay cả khi âm tính với virus corona. Nếu hành khách thuộc diện trên không có nhà ở Hàn Quốc, họ sẽ được đưa đến một cơ sở cách li của chính phủ và người từ châu Âu đến Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn sẽ được giới chức y tế gọi điện kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét mở rộng biện pháp này đối với những hành khách từ Mỹ cùng một số nước châu Á khác và hiện tại sẽ chi trả toàn bộ phí cách li. Bất cứ ai, kể cả công dân Hàn Quốc lẫn người nước ngoài, vi phạm qui định tự cách li có thể bị phạt tới 3 triệu won (2.387 USD).

Hơn nửa triệu người Indonesia tiếp xúc các ca nghi nhiễm virus corona

Theo Straits Times, Indonesia ước tính 600 nghìn đến 700 nghìn người đã tiếp xúc với các ca nghi nhiễm virus corona, phía nam Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng thống Joko Widodo cho biết trong phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng Indonesia bắt đầu xét nghiệm nhanh virus cho người dân vào chiều 20/3.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 21/3: Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên, Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm virus corona nội địa - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP)

Tính đến 21/3, Indonesia ghi nhận 369 ca nhiễm virus corona, trong đó có 32 ca tử vong. Hơn 8.500 tín đồ Hồi giáo từ khắp châu Á vẫn tới Indonesia bất chấp đề nghị hoãn sự kiện của giới chức nước này. Bộ trưởng giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi đã nhiễm virus corona và đang được điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện quân đội ở thủ đô Jakarta.

411 ca nhiễm ở Thái Lan

Theo Bangkok Post, Thái Lan công bố 89 ca nhiễm mới ngày 21/3, số ca mới cao nhiều nhất theo ngày kể từ đầu dịch, nâng số ca tổng cộng lên 411 ca. Chính phủ Thái Lan đã đề nghị người dân không ra ngoài, nhưng vẫn không muốn ra phong tỏa, và cho biết cần phải cân nhắc tới những lao động không thể ở nhà.

Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn của Bộ Y tế Cộng đồng, nói các ca nhiễm mới có liên quan tới các bệnh nhân trước đó từ một trận đấm bốc, một khu giải trí và một sự kiện tôn giáo ở nước láng giềng Malaysia.

Số ca nhiễm đã tăng dần trong tuần qua, trong khi chính quyền truy tìm hành trình tiếp xúc của các bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân, 366 người đang được điều trị, còn 44 người đã hồi phục và đã có 1 ca tử vong.

chọn