Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 20/3: Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới, Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp

Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới vào ngày 20/3. Trong khi đó,Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm virus corona mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc vừa ghi nhận 87 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh virus corona ở nước này lên 8.652 ca, trong đó có 94 ca tử vong. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 20/3: Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới, Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 15h45 ngày 20/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết các biện pháp kiểm dịch mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/3. Việc xét nghiệm áp dụng với toàn bộ người nhập cảnh từ châu Âu. Với những người dự định lưu lại Hàn Quốc lâu dài phải tự cách li tại nhà hai tuần, ngay cả khi âm tính với virus corona.

Chính quyền đang xem xét mở rộng biện pháp này đối với những hành khách từ Mỹ và một số nước châu Á khác. Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi trả toàn bộ phí kiểm dịch. Bất cứ ai vi phạm qui tắc tự cách li sẽ bị phạt theo luật nước này, với tiền phạt lên tới 3 triệu won (2.387 usd).

Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố sáng 20/3, Trung Quốc đại lục (không tính Hồng Kông, Macao và Đài Loan) ghi nhận 39 ca nhiễm mới trong ngày 19/3, toàn bộ đều là người vừa nhập cảnh Trung Quốc. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc không có ca nhiễm mới phát sinh trong nước.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 20/3: Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới, Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp - Ảnh 2.

Một nhóm nhân viên y tế tình nguyện rời Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tính đến 15h45 ngày 20/3, Trung Quốc đã ghi nhận 80.930 ca nhiễm và 3.247 ca tử vong tại đại lục. Đến nay, 6.559 người đang được điều trị với 2.136 ca bệnh nặng.

Hồng Kông tăng kỉ lục ca nhiễm mới

Theo Reuters, Hồng Kông ngày 20/3 ghi nhận thêm 48 ca nhiễm virus corona, số ca tăng kỉ lục trong 1 ngày ở đặc khu, bao gồm 36 ca từng đi du lịch ra khỏi thành phố. Số người nhiễm virus corona ở đây hiện nay là 256 người.

Indonesia ghi nhận 308 ca nhiễm virus corona

Theo Jakarta Post, Indonesia hiện có 308 ca nhiễm virus corona, trong đó 15 người đã hồi phục và 25 ca tử vong, cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Hơn 8.500 tín đồ Hồi giáo từ khắp châu Á vẫn tới Indonesia bất chấp đề nghị hoãn sự kiện của giới chức nước này. Bộ trưởng giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi đã nhiễm virus corona và đang được điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện quân đội ở thủ đô Jakarta.

Thái Lan ghi nhận thêm 50 ca nhiễm mới

Theo Bangkok Post, Bộ Y tế Thái Lan vừa thông báo ghi nhận thêm 50 trường hợp nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 322 ca.

Bác sĩ Suwannachai Wattanayingcharoenchai, tổng giám đốc của Cục kiểm soát dịch bệnh, đã chia các trường hợp mới thành hai nhóm. 

Nhóm đầu tiên gồm 41 người liên quan đến những người tiếp xúc với bệnh nhân trước  đó. Nhóm thứ hai có 9 trường hợp, những người trở về từ các quốc gia khác. 

Trong số 322 trường hợp nhiễm bệnh, có 278 người đang được điều trị tại bệnh viện, 43 người đã hồi phục và được xuất viện, và một người đã tử vong. 

Philippines ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Bộ Y tế Philippines ngày 20/3 ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 230 người và 18 ca tử vong.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin thông báo trên trang cá nhân Twitter rằng ông đã kí quyết định ngừng hoạt động cấp thị thực tại các cơ quan trong nước và nước ngoài.

‘Đây là một biện pháp bắt buộc: Một lệnh cấm hoàn toàn đối với du khách nước ngoài ở mọi quốc tịch, không có ngoại lệ”, ông Locsin nhấn mạnh và nói thêm rằng du khách nước ngoài đang ở Philippines sẽ được phép rời đi.

Malaysia triển khai quân đội ngăn tụ tập đông người 

Theo Reuters, Malaysia là nước phát hiện nhiều ca nhiễm virus corona nhất tại Đông Nam Á với 900 trường hợp tính đến ngày 20/3, trong đó nhiều ca nhiễm liên quan đến cuộc hành hương tại thánh đường Sri Petaling ở ngoại ô Kuala Lumpur hồi tháng trước. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 20/3: Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới, Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong nước hai ngày liên tiếp - Ảnh 3.

(Ảnh: AFP)

Giới chức Malaysia ước tính hơn 16.000 người tham gia sự kiện và đang xác minh hành trình di chuyển của họ. Hai người đã chết vì virus corona kể từ khi Malaysia phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Chính phủ Malaysia hôm 16/3 ra lệnh đóng biên giới, các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu cũng phải ngừng hoạt động. Người dân được khuyến cáo ở nhà, trong khi giới chức y tế cảnh báo nước này có thể hứng chịu một đợt "sóng thần" virus corona nếu không thực hiện các biện pháp ứng phó.

Quân đội Malaysia sẽ triển khai lực lượng thực thi lệnh phong tỏa nhằm đối phó dịch bệnh virus corona, do nhiều người dân vẫn tập trung đông người. Quân đội sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 22/3.


chọn