Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 22/3: Số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở Trung Quốc tăng mạnh, Thái Lan tăng kỉ lục số ca nhiễm trong ngày

Số ca nhiễm virus corona tại Thái Lan hôm nay tăng kỉ lục. Ấn Độ và Singapore đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở Trung Quốc tăng mạnh

Theo Reuters, Trung Quốc hôm nay ghi nhận 46 ca nhiễm mới, 45 ca trong số đó là ''ngoại nhập''. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết tâm dịch Hồ Bắc ngày thứ tư liên tiếp không báo cáo ca mới nào.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 22/3: Số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở Trung Quốc tăng mạnh, Thái Lan tăng kỉ lục số ca nhiễm - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật vào 17h ngày 22/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc hiện là 81.054 ca, với 3.261 người chết, trong đó có 6 ca tử vong mới được ghi nhận. Số ca nhiễm mới nội địa ở Trung Quốc giảm đáng kể, đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở Trung Quốc. Liên tiếp ba ngày trước, nước này không phát hiện ca nhiễm nội địa nào.

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách li 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định. Các công dân Trung Quốc đang sinh sống ngoại quốc có triệu chứng nhiễm virus corona được khuyến cáo điều trị ở nước sở tại, thay vì về nước để tránh dịch bệnh lây lan xuyên biên giới.

Thái Lan tăng kỉ lục số ca nhiễm

Theo Reuters, Thái Lan ghi nhận thêm 188 ca nhiễm mới hôm nay, mức tăng cao nhất trong một ngày, nâng tổng số bệnh nhân lên 599 ca.

Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, ngày 22/3 trả lời họp báo cho biết phần lớn ca nhiễm có liên quan đến một ổ dịch là nhà thi đấu quyền Anh. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 22/3: Số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở Trung Quốc tăng mạnh, Thái Lan tăng kỉ lục số ca nhiễm - Ảnh 1.

Quân đội Thái Lan khử trùng đường phố Bangkok hôm 21/3. (Ảnh: AFP)

Ông Taweesin cho biết có 7 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy hiểm và 1 người đã hồi phục, nâng tổng số ca phục hồi ở Thái Lan lên 44. Nước này đã ghi nhận một ca tử vong vì virus corona.

Nhằm đối phó tình hình virus lây lan, thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang hôm qua tuyên bố tất cả trung tâm thương mại ở thủ đô, trừ siêu thị, phải đóng cửa từ ngày 22/3 đến 12/4. Ông cũng kêu gọi người dân không hoảng loạn và tích trữ hàng hóa.

Ngoài ra, Bangkok cũng gia hạn lệnh đóng cửa trường học và quán bar thêm 22 ngày. Người vi phạm qui định mới đối mặt bản án một năm tù hoặc bị phạt 100.000 baht (khoảng 4.000 usd). Nhiều hãng hàng không Thái Lan đã tạm ngừng dịch vụ.

Hàn Quốc thêm 98 ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc sáng 22/3 công bố thêm 98 ca nhiễm virus corona mới, giảm xuống đáng kể so với con số 147 ca mới của ngày hôm trước đó. Tổng số ca nhiễm hiện có của Hàn Quốc là 8.897 ca. Trong tuần qua, ngoại trừ hai ngày, Hàn Quốc đã duy trì được mức ca nhiễm mới ở hai chữ số.

Tổng số người chết vì virus ở Hàn Quốc hiện là 104, phần lớn là người già với bệnh lí nền. Tỉ lệ tử vong của Hàn Quốc được đánh giá là thấp, đặc biệt so với Italy, hiện là nơi có nhiều ca nhiễm mới mỗi ngày nhất, nơi vừa có gần 800 ca tử vong chỉ trong một ngày.

Ấn Độ áp lệnh giới nghiêm ứng phó dịch virus corona

Theo Reuters, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi toàn bộ người dân ở trong nhà từ 1h30 đến 15h30 hôm nay để hạn chế sự lây lan dịch bệnh virus corona. Tính đến nay, Ấn Độ hiện ghi nhận 315 ca nhiễm và 5 người tử vong. 

Một số bang của Ấn Độ đã công bố các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 4 thành phố ở bang Gujarat, quê nhà Thủ tướng Modi, đã tuyên bố ngừng hoạt động hoàn toàn cho đến ngày 25/3.

Bang láng giềng Rajasthan cũng ra quyết định tương tự, có hiệu lực đến ngày 31/3. Các bang ở miền trung và miền đông Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động của các tuyến xe buýt liên bang, nhằm ngăn chặn dòng người lao động từ thành thị đổ về các ngôi làng.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 22/3: Số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở Trung Quốc tăng mạnh, Thái Lan tăng kỉ lục số ca nhiễm - Ảnh 2.

(Ảnh: New York Post)

Tại Ấn Độ, nhiều sự kiện riêng như đám cưới và bầu cử địa phương đã bị hủy. Chính quyền cũng đẩy nhanh sản xuất khẩu trang và cho phép các nhà sản xuất chất khử mùi chuyển sang sản xuất chất khử trùng.

Thủ tướng Modi đề nghị người dân tối nay đứng ở ban công và gần cửa sổ, đồng loạt vỗ tay, rung chuông để tỏ lòng trân trọng với những nhân viên y tế cùng công nhân môi trường, những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Campuchia thêm hai trường hợp nhiễm virus corona

Theo The Phnom Penh Post, Bộ Y tế Campuchia đã thông báo vào ngày 22/3, Campuchia ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 53 ca.

Trong khi phần lớn các trường hợp trước đây có liên quan đến một sự kiện tôn giáo ở Malaysia, thì những trường hợp mới nhất liên quan đến hai khách du lịch Pháp đến thăm Sihanoukville.

Bộ Y tế cho biết cặp đôi, ở tuổi 67 và 80 dự định rời Campuchia vào thứ Bảy (21/3), tuy nhiên sau khi được phát hiện dương tính với virus corona, họ đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Singapore cấm người nước ngoài nhập cảnh ngắn hạn, quá cảnh

Theo Reuters, Singapore ngày 22/3 thông báo cấm mọi trường hợp nhập cảnh vào nước này dù thời gian lưu lại ngắn hạn hoặc chỉ quá cảnh tại Singapore, bắt đầu từ ngày 23/2.. Thời hạn kết thúc lệnh này vẫn chưa được ấn định trước.

Các biện pháp hạn chế đi lại cũng được siết chặt, ngoại trừ những người cung cấp dịch vụ thiết yếu, như chăm sóc sức khỏe và vận chuyển, mới được phép nhập cảnh. 

Quyết định của Singapore được ban hành trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona ngoại nhập ở nước này tuần qua tăng đột biến. Gần 80% ca nhiễm mới trong ba ngày qua là từ nước ngoài. Singapore hiện ghi nhận hơn 432 ca nhiễm virus corona, với 14 trường hợp còn trong tình trạng nguy kịch, 2 ca tử vong và 140 bệnh nhân đã hồi phục. Các trường hợp còn lại có triệu chứng nhẹ và vừa.

chọn