Lãnh đạo các địa phương gửi thư đến khách du lịch trong mùa dịch corona

Do dịch bệnh virus corona diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP HCM đã gửi tâm thư đến khách du lịch mong muốn nhận được sự chia sẻ và hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có thư gửi các du khách nước ngoài đến Thừa Thiên - Huế du lịch nhưng tạm thời bị cách li do dịch virus corona, đồng thời mong muốn nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ du khách.

Những du khách nước ngoài bị cách li là 8 du khách người Anh đi trên chuyến bay VN54 từ Anh về sân bay Nội Bài trong ngày 2/3. Những du khách này đã đi từ Hà Nội đến Huế trong các ngày 5, 6/3, và được yêu cầu cách li tại nơi lưu trú sau khi các cơ quan chức năng xác nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân số 17 đi trên chuyến bay này dương tính với virus corona. 

Nội dung bức thư được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong thư, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cảm ơn du khách đã lựa chọn tỉnh Thừa Thiên - Huế làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình. Đồng thời, bày tỏ sự nuối tiếc khi dịch virus corona đã làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch của các du khách.

Lãnh đạo các địa phương gửi thư đến khách du lịch trong mùa dịch corona - Ảnh 1.

(Nguồn: UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Trong thư, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế viết: “Nếu không có sự bùng phát và diễn biến nguy hiểm của dịch virus corona, thì có lẽ những ngày này, ông/bà đã và đang tận hưởng những trải nghiệm thú vị về phong cảnh, ẩm thực, di sản, văn hóa Huế, con người Huế... Nhưng vì sức khỏe của ông/bà, vì sự an toàn của cộng đồng, chúng tôi buộc phải có sự cách li tạm thời đối với những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm virus corona để theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khỏe và kiểm soát lây lan dịch bệnh”.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng chia sẻ với các du khách về điều kiện vật chất và phục vụ tại nơi lưu trú cách li tập trung còn hạn chế của tỉnh và mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ của các du khách với chính quyền để cùng ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, mong muốn được đón số du khách này trở lại Huế trong dịp thuận tiện. Lúc đó, với lá thư này trên tay, du khách sẽ được đến thăm bất kì điểm di tích nào ở Huế mà không phải mua vé.

Hiện nay, cả 8 du khách đều đã hết thời hạn cách li 14 ngày và đều có kết quả âm tính với virus corona. Hiện tại, sức khỏe của họ đều ổn định. Trong buổi chia tay, bên cạnh giấy chứng nhận hết thời gian cách li và kết quả xét nghiệm lần gần nhất, đại diện Sở Du lịch đã chuyển tận tay lá thư của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi du khách. 

Ngày 17/3, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng vừa gửi tâm thư khách du lịch được viết bằng hai thứ tiếng: Tiếng Việt và Tiếng Anh. Bức thư kêu gọi khách du lịch đến thành phố chung tay hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến "Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn".

Lãnh đạo các địa phương gửi thư đến khách du lịch trong mùa dịch corona - Ảnh 2.

(Nguồn: UBND TP HCM)

Bức thư đã ghi nhận sự tin tưởng và lựa chọn điểm đến TP HCM trong kì nghỉ của du khách là động lực lớn cho sự phát triển của thành phố. Đồng thời, nêu rõ thành phố đã, đang và tiếp tục thực hiện một cách tốt nhất các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe để chuyến đi của du khách được trọn vẹn hơn. 

Phó chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ mong muốn du khách tin tưởng và tiếp tục lựa chọn điểm đến TP HCM cho những kì nghỉ sau để có thêm những trải nghiệm thú vị về văn hóa, con người và ẩm thực của thành phố. 

Tại TP HCM, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh virus corona, toàn bộ quán bar, vũ trường, karaoke, massage... đóng cửa đến hết ngày 31/3. Điều này đã khiến du khách không còn nhiều lựa chọn trong những ngày du lịch ở đây. 

Trước đó, đêm ngày 25/2, 20 hành khách từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng ngày 24/2 đã được máy bay Việt Nam chở về Hàn Quốc. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng sau đó đã viết tâm thư xin lỗi gửi đến nhóm hành khách này.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã nêu rõ về diễn biến phức tạp của dịch virus corona thời gian gần đây và lấy làm tiếc khi Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cách li để đảm bảo an toàn cho nhóm người Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng nói chung. 

Lãnh đạo các địa phương gửi thư đến khách du lịch trong mùa dịch corona - Ảnh 3.

(Nguồn: UBND thành phố Đà Nẵng)

Sáng ngày 24/2 trước đó, 22 du khách nước ngoài bao gồm 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan đã đi trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) và đến Đà Nẵng khoảng 11h cùng ngày.

Sau khi đáp xuống sân bay ở Đà Nẵng, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan dùng ôtô chở 22 hành khách về Bệnh viện Phổi để thăm khám sức khỏe, làm thủ tục cách li, ứng phó với dịch bệnh.

Khi đến bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nhóm người Hàn Quốc đã không đồng ý vào khu cách li. Vì vậy, thành phố Đà Nẵng đã điều chỉnh lại phương án bố trí cách li tại khách sạn, toàn bộ chi phí ở sẽ do thành phố Đà Nẵng lo.

Tuy nhiên, dù đã liên hệ tìm khách sạn để hỗ trợ cách li nhóm du khách này nhưng không có khách sạn nào đủ điều kiện cách li, đảm bảo an toàn cho cả du khách và cộng đồng. Do đó, theo nguyện vọng của các công dân Hàn Quốc, trên cơ sở đề xuất của Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Đà Nẵng đã thống nhất đưa các công dân này về nước bằng đường hàng không riêng.

chọn