Sa Pa tạm dừng đón khách tham quan, loạt khách sạn, hãng xe du lịch ngừng hoạt động trong mùa dịch corona

Sau thông tin tạm dừng đón khách tham quan tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiều nhà xe, khách sạn đã ngừng hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, ngày 17/3, UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản hỏa tốc quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Theo đó, tất cả hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tạm dừng kể từ 0h ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3/2020.

Lào Cai tạm dừng đón khách tham quan, loạt khách sạn, hãng xe du lịch ngừng hoạt động trong mùa dịch corona - Ảnh 1.

Lượng du khách đến Sa Pa đông vào thời điểm trước khi có dịch virus corona. (Ảnh: Vỹ An)

UBND tỉnh Lào Cai cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng, Sở Ngoại vụ, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh... cùng nhiều ban ngành khác trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân, du khách và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, các đơn vị lữ hành biết, nghiêm túc chấp hành chủ trương trên của tỉnh.

Sa Pa (Lào Cai) được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Sau thông tin tạm dừng đón khách tham quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiều khách sạn, hãng xe du lịch tại Sa Pa cũng đã tạm thời ngừng hoạt động. 

Queen Cafe Open Bus, hãng xe giường nằm chuyên phục vụ khách du lịch đi tuyến Hà Nội – Sa Pa, Hà Nội – Phong Nha – Huế – Đà Nẵng – Hội An, đã ra thông báo dừng hoạt động tạm thời bắt đầu từ 0h ngày 18/3 cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian tạm nghỉ, nhà xe vẫn giải đáp các thắc mắc liên quan đến khách hàng đã sử dụng dịch vụ trước đó. 

Lào Cai tạm dừng đón khách tham quan, loạt khách sạn, hãng xe du lịch ngừng hoạt động trong mùa dịch corona - Ảnh 2.

(Ảnh: Inter Bus Line)

Cũng tại hãng xe Inter Bus Line, chuyên tuyến Hà Nội – Sa Pa, đã phải tạm dừng kinh doanh từ 0h ngày 18/3 đến hết ngày 31/3 hoặc khi có thông báo mới. Trong khoảng thời gian này, những du khách đã đặt chỗ tại hãng sẽ được hủy miễn phí toàn bộ.

Trên trang fanpage, khách sạn 5 sao Pao’s Sapa Leisure cho biết, sẽ tạm đóng cửa từ 15/3 đến 15/4 để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như đội ngũ nhân viên. Trong thời gian tạm đóng cửa, khách sạn sẽ tập trung cải tạo và nâng cấp chất lượng hạ tầng dịch vụ toàn bộ khách sạn. 

Do tình hình dịch bệnh, khách sạn Lacasa Hotel tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai cũng tạm thời đóng cửa từ ngày 17/3 đến hết ngày 31/3. Những du khách đã đặt phòng trong thời gian này trước sẽ được hỗ trợ hoàn, hủy theo qui định. Tại khách sạn Amazing Hotel Sapa cũng ra thông báo tạm dừng đón khách lưu trú kể từ 0h ngày 18/03 đến hết 24h ngày 31/03. 

Lào Cai tạm dừng đón khách tham quan, loạt khách sạn, hãng xe du lịch ngừng hoạt động trong mùa dịch corona - Ảnh 3.

(Ảnh: Amazing Hotel Sapa)

Trước đó, hai du khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã nghỉ tại một khách sạn trên phố cổ Hà Nội, ngày 4/3 di chuyển bằng tàu hoả từ Hà Nội đến Lào Cai và ở Sa Pa trong hai ngày. Đến 8/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai được thông báo kết quả xét nghiệm hai du khách người Anh dương tính với virus corona. 

Từ ngày 10/3, thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch virus corona theo qui định, thị xã Sa Pa đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa toàn diện và tạm thời đối với 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tính riêng trên địa bàn huyện Sa Pa, từ ngày 10/3 đến nay đã ghi nhận có một du khách người Lithuanian cùng chuyến bay bệnh nhân số 51 và 42 du khách Pháp cùng chuyến bay TK162 có người nhiễm virus corona. 

Ngoài ra, còn có 329 du khách nước ngoài đến từ 26 quốc gia khu vực Schengen và đặc biệt là một du khách Anh dương tính với virus (bệnh nhân số 56) có mặt du lịch tại địa bàn.

Hiện nay, lực lượng y tế địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, cách li, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để gửi đi xét nghiệm.

chọn