Ảnh hưởng dịch virus corona: Hàng không tạm ngừng bay, loạt tour du lịch cũng phải dừng khai thác tới Hàn Quốc

Dịch bệnh virus corona vẫn đang tiếp tục bùng phát tại nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều công ty du lịch, hãng hàng không đã đồng loạt thông báo tạm dừng khai thác tour, đường bay đến Hàn Quốc trong tháng 3 để bảo đảm an toàn cho du khách.

Thị trường du lịch Hàn Quốc đang gần như bị “đóng băng”

Do tình trạng bùng phát dịch bệnh virus corona, Tổng cục Du lịch đã khuyến cáo tạm dừng đưa, đón khách du lịch từ khu vực có dịch ở Hàn Quốc.

Ngày 26/2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đề nghị các công ty lữ hành không đón khách từ các nước đang có dịch virus corona, đồng thời dừng tour tham quan đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran cho đến khi hết dịch.

Ghi nhận tại các công ty lữ hành vào thời điểm này cho thấy, thị trường du lịch Hàn Quốc đang gần như bị “đóng băng”. Nhiều công ty du lịch cho biết đã quyết định hủy các tour đi Hàn Quốc dù có điểm đến có tại tâm dịch hay không, nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Tạm dừng các tour du lịch, chuyến bay đến Hàn Quốc vì dịch virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Yonhap)

Đại diện công ty du lịch Saigontourist cho biết, công ty đang tạm dừng các tour đi du lịch Hàn Quốc vào thời điểm này do dịch bệnh virus corona đang bùng phát. Công ty sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc để có những điều chỉnh tour cho phù hợp. 

Ông Trần Sỹ Sơn, giám đốc công ty du lịch PYS Travel cũng cho biết: "Tháng 3 là dịp cao điểm của du lịch Hàn Quốc vì có mùa hoa anh đào. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên công ty đang tạm dừng các tour du lịch Hàn Quốc cho đến khi có tín hiệu tốt hơn. 

Hiện nay, công ty cũng đang đẩy mạnh và tư vấn cho du khách chuyển sang các tour du lịch nội địa đến các vùng an toàn như Quy Nhơn, Phú Quốc, Ninh Thuận, Tây Nguyên". 

Một số công ty du lịch khách như Vietsense Travel, Bestour, HanoiRedtours cũng bày tỏ về việc lo ngại sự bùng phát dịch bệnh ở Hàn Quốc tiếp tục tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh, khi thời điểm tháng 3 và tháng 4 là thời điểm thu hút du khách nhất. 

Phía công ty du lịch Vietsense Travel cho biết, hiện nay các tour đi du lịch Hàn Quốc đang được tạm dừng do tình hình dịch bệnh bùng phát và tần suất khai thác các chuyến bay đến Hàn Quốc đang ít dần. Các tour du lịch sẽ được khởi hành lại cho đến khi dịch bệnh tại Hàn Quốc được kiểm soát. 

Việc dừng các tour Hàn Quốc là thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp lữ hành, tuy nhiên đây là việc nên làm để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho du khách, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Việc hủy tour cũng phù hợp với việc nhiều hãng hàng không có đường bay giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang giảm tần suất, hạn chế các chuyến bay đến những thành phố có dịch của Hàn Quốc. 

Loạt hãng hàng không tạm ngừng khai thác bay tới Hàn Quốc

Từ ngày 5/3, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ tạm dừng khai thác tất cả đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Theo đó, các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3/3 - 4/3 từ Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae) về Hà Nội, TP HCM, sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ và Phù Cát (Quy Nhơn) theo yêu cầu của nhà chức trách.

Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới du khách về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Hàn Quốc ngay khi dịch bệnh diễn biến khả quan hơn.

Tạm dừng các tour du lịch, chuyến bay đến Hàn Quốc vì dịch virus corona - Ảnh 3.

(Ảnh: VNA)

Jetstar Pacific cũng bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc nhưng chỉ áp dụng bay bao thuê chuyến (bay charter). Hãng đã dừng bay ngay khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc.

Trước đó, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam tạm ngừng khai thác hai đường bay giữa Đà Nẵng - Incheon và Nha Trang - Incheon từ ngày 26/2 do dịch bệnh virus corona. 

Như vậy, trong số các hãng hàng không trong nước chỉ còn Vietjet Air chưa thông báo dừng bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, các hãng bay của Hàn Quốc như Korean Air và Asiana Airlines cho biết sẽ giảm mạnh số chuyến bay tới nhiều điểm tại Việt Nam trong tháng 3 vì dịch virus corona. 

Hãng Korean Air cho hay rất nhiều chuyến bay của hãng từ sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc) và sân bay Busan tới các thành phố của Việt Nam như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc sẽ tạm dừng khai thác trong tháng 3 và tháng 4.

Riêng đường bay Incheon - Đà Nẵng vẫn duy trì hoạt động, tuy nhiên tần suất khai thác giảm xuống còn 3 chuyến/tuần.

Về phía Asiana Airlines, hãng cho biết sẽ tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay từ sân bay Incheon tới Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang ít nhất tới giữa tháng 3.

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.