Tạm dừng đưa, đón khách du lịch đến từ vùng có dịch ở Hàn Quốc

Do tình trạng bùng phát dịch bệnh virus corona, Tổng cục Du lịch khuyến cáo tạm dừng đưa, đón khách du lịch từ khu vực có dịch ở Hàn Quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10 ngày 25/2 về đẩy mạnh phòng, chống dịch virus corona, Tổng cục Du lịch đề nghị các sở quản lí du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại Hàn Quốc và một số thị trường gửi khách du lịch đến Việt Nam. 

Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức đưa các đoàn khách du lịch tới thành phố Deagu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam, không đón khách du lịch từ khu vực có dịch vào Việt Nam. 

Tạm dừng đưa, đón khách du lịch đến từ vùng có dịch ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Cần thông báo tới các đối tác, các doanh nghiệp và du khách qui định của Việt Nam về việc thực hiện cách li 14 ngày đối với khách du lịch đã đi qua hoặc đến từ thành phố Deagu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và các khu vực có dịch.

Các doanh nghiệp lữ hành cần thường xuyên cập nhật thông tin chính thức về diễn biến của dịch bệnh ở trong nước và thế giới, các chỉ thị, hướng dẫn phòng, chống dịch của Chính phủ, của các cơ quan có thẩm quyền và nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn đưa ra. 

Trước tình hình dịch bệnh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đề nghị các công ty lữ hành không đón khách từ các nước đang có dịch virus corona, đồng thời dừng tour đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran cho đến khi hết dịch.

Các doanh nghiệp lữ hành cần chú ý thực hiện ghi nhật ký tour đầy đủ, có các tài liệu cần thiết để xác nhận lịch trình của đoàn khách khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Tăng cường công tác quản lí khách, kịp thời phát hiện các bất thường về sức khỏe của du khách, thường xuyên liên hệ với cơ quan y tế để xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Do dịch bệnh có diễn biến phức tạp, việc lan truyền dịch có thể không lường trước được, vì vậy để đảm bảo an toàn cho du khách, đề nghị các doanh nghiệp tổ chức tour và hướng dẫn viên phụ trách đoàn cần thu thập kịp thời thông tin về dịch bệnh, lựa chọn các điểm đến an toàn, để thay đổi lịch trình cho phù hợp với tình hình dịch bệnh của nước sở tại.

Tạm dừng đưa, đón khách du lịch đến từ vùng có dịch ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

(Ảnh: VOV)

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành cũng cần tập huấn, hướng dẫn cho các hướng dẫn viên về công tác phòng, chống dịch bệnh và cung cấp thông tin về dịch bệnh tại nước sẽ đến trước khi tổ chức các đoàn khách ra nước ngoài. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Đặc biệt, cần có thái độ văn minh, không phân biệt đối xử với khách đến từ các quốc gia có dịch, giữ hình ảnh Việt Nam thân thiện và an toàn với khách du lịch.

Trong khi dịch virus corona chưa chấm dứt, các hoạt động du lịch còn nhiều khó khăn, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động chương trình kích cầu, đưa tiêu chí du lịch an toàn vào các hoạt động du lịch, đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa, góp phần khắc phục hậu quả dịch bệnh virus corona với du lịch. 

chọn