Lo ngại lây virus corona, hơn 80 quốc gia hạn chế cho khách du lịch từ Hàn Quốc nhập cảnh

Hơn 80 quốc gia đang áp dụng các hạn chế nhập cảnh và các thủ tục kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với khách du lịch từ Hàn Quốc trước những lo ngại về virus corona bùng phát mạnh.

Hiện số quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế khách du lịch từ Hàn Quốc ngày càng tăng khi trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn công bố, Thổ Nhĩ Kỳ, Lào và Angola là những quốc gia mới nhất thông báo hạn chế cho người Hàn Quốc hoặc khách từng đến thăm nước này gần đây nhập cảnh, chính sách có hiệu lực từ thứ Ba (3/3). 

Nigeria, Honduras và một số tỉnh của Trung Quốc là một trong số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, yêu cầu toàn bộ du khách đến từ Hàn Quốc phải cách li 14 ngày. 

Lo ngại lây virus corona, hơn 80 quốc gia hạn chế cho khách du lịch từ Hàn Quốc nhập cảnh - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc tại sân bay quốc tế Incheon vào ngày 25 tháng 2 sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Israel. (Ảnh: Yonhap)

Phía Hàn Quốc đã tăng cường ngoại giao với lời kêu gọi nước ngoài kiềm chế không áp dụng các hạn chế nhập cảnh quá mức đối với người Hàn Quốc. Nhưng trước sự bùng phát nhanh chóng của dịch virus corona tại Hàn Quốc, đã khiến nhiều nước phải áp dụng việc cấm nhập cảnh để hạn chế lây lan.

Hơn 80 phần trăm các trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Việc bùng phát nhanh chóng với số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng khiến nhiều quốc gia áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách từ hai khu vực này của Hàn Quốc.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nâng cấp cảnh báo du lịch của mình cho Hàn Quốc lên cấp 3, đây là mức cao nhất, và khuyến cáo công dân nên tránh tất cả các chuyến du lịch không quan trọng tới các vùng có dịch ở Hàn Quốc và miền Bắc Italy. Động thái này nhằm để hạn chế mức độ lây lan virus trong cộng đồng.

Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến nghị rằng công dân của họ tránh đến thăm Hàn Quốc, công bố xếp hạng rủi ro nhiễm trùng cấp độ 2 của cấp độ đối với vùng Daegu và quận Cheongdo ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

Để ngăn chặn dịch bệnh virus corona lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0 giờ ngày 29/2. Áp dụng cách li y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam. Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm…

Vào Chủ nhật (1/3), Hàn Quốc đã báo cáo có thêm 586 trường hợp nhiễm virus corona mới, đưa tổng số người nhiễm lên 3.736 ca. Cho đến nay, 20 bệnh nhân đã chết vì virus ở nước này.

chọn