Ảnh hưởng virus corona từ Trung Quốc chưa ngưng, nhiều công ty lữ hành Việt lại lao đao khi Hàn Quốc bùng phát dịch

Trước tình hình dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, nhiều công ty lữ hành Việt Nam đã quyết định hủy toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc trong thời gian tới để bảo đảm an toàn cho du khách.

 Cơ quan Y tế Hàn Quốc chiều 24/2 thông báo phát hiện thêm 70 người nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc lên đến 833 trường hợp. Nước này đang là nơi có số ca dương tính với chủng virus mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc. 

Sau khuyến cáo của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các công ty du lịch cho biết đã quyết định hủy tour đi Hàn Quốc dù có điểm đến thành phố Deagu hay không, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. 

Hàng loạt tour du lịch Hàn Quốc bị hủy do dịch bệnh virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Đại diện công ty du lịch Vietravel cho biết, hiện các tour vào tháng 3 tới Hàn Quốc phía công ty chưa triển khai. Một số tour đến Nhật vẫn triển khai vào tháng 3. Vào khoảng gần đầu tháng 2 công ty có đoàn 150 khách tới Nhật. 

Trước thông tin dịch virus corona bùng phát ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Vietravel luôn cập nhật các thông tin mới nhất. Không những vậy, công ty có làm việc với đối tác du lịch tại hai quốc gia này. Phía họ sẽ gửi các công văn thông báo cập nhật tình hình cho công ty. 

Ngoài ra công ty thực hiện hướng dẫn du khách chuyển sang các tour trong vùng an toàn hoặc bảo lưu giá trị tour cho đến khi dịch bệnh tại Hàn Quốc được kiểm soát.  

Đại diện công ty du lịch Tugo cho biết, phía công ty hiện vẫn triển khai các tour tới những điểm du lịch an toàn của hàn Quốc không có dịch. Hiện đơn vị này là một trong những công ty du lịch khai thác nhiều tour đến Hàn Quốc. Lượng du khách Việt chọn tour đến Nhật và Hàn đang có xu hướng tăng cao trong những năm trở lại đây. 

Ông Trần Long - Giám đốc công ty Du lịch Việt cho biết, hiện công ty vẫn đang triển khai các tour du lịch bình thường tới các vùng không có dịch bệnh khi chưa nhận được các thông báo thay đổi từ đối tác phía Hàn Quốc. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty luôn chủ động đặt cao việc đảm bảo an toàn cho khách hàng lên hàng đầu.

Ông Long cũng cho biết thêm, hiện các tour đến Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều do thông tin bùng phát dịch còn mới. Chắc khoảng vài ngày tới khi thông tin bao phủ sẽ tác động lớn đến lượng khách chọn tour đến quốc gia này.

Đại diện Công ty lữ hành Hà Nội cho biết, tour du lịch Hàn Quốc do khách đặt trong tháng 2 và 3 đã bị hủy 100%. Dù tâm điểm dịch virus corona tại Hàn Quốc là Deagu, một địa điểm không phải được nhiều khách Việt Nam chọn đặt du lịch nhưng do tâm lí lo ngại cho sức khỏe, du khách vẫn chủ động hủy tour. 

Vị đại diện này cũng cho biết, do nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế hạn chế các chuyến bay đến Hàn Quốc thời điểm này nên việc tổ chức tour càng khó khăn hơn. 

Một số công ty du lịch khách như AZA Travel, Bestour, HanoiRedtours cũng bày tỏ về việc lo ngại sự bùng phát dịch bệnh ở Hàn Quốc tiếp tục tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh, khi thời điểm tháng 3 và tháng 4 là thời điểm thu hút du khách nhất. 

Hàng loạt tour du lịch Hàn Quốc bị hủy do dịch bệnh virus corona - Ảnh 2.

(Ảnh: Nytimes)

Trên thực tế, số lượng du khách đặt tour du lịch Hàn Quốc đã giảm bớt sau đợt Tết Nguyên đán bởi thời điểm đó tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến tâm lí du khách lo sợ đi du lịch. 

Theo các doanh nghiệp, vấn đề đáng lo ngại tiếp theo là tour tháng 4 và tháng 5 cũng có nguy cơ bị hủy luôn do du khách còn lo ngại dịch. Hiện nay, theo tính toán ban đầu, thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh do việc hủy tour đến Hàn Quốc lên đến hàng chục tỉ đồng và có thể tăng hơn nữa nếu du khách vẫn tiếp tục hủy tour. 

Ngay sau khi Chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo công dân nước này không di chuyển đến một số nước Đông Nam Á vì lo ngại lây bệnh trước sự bùng phát của dịch virus corona, các hãng hàng không đã giảm tần suất và tạm dừng khai thác chuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Theo đó, Vietnam Airlines vẫn duy trì các chuyến bay Hà Nội/TP HCM - Incheon và Hà Nội/TP HCM - Busan nhưng tần suất đã giảm đáng kể do lượng hành khách giảm. Bamboo Airways cũng sẽ tạm dừng khai thác hai chặng bay Đà Nẵng – Incheon (DAD-ICN) và Nha Trang – Incheon (CXR-ICN) từ ngày 26/02/2020.


chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn