Xuất khẩu giày dép trong quí III và quí IV/2020 sẽ đạt mức tăng trưởng trở lại

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu giày dép là ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 khiến kim ngạch xuất khẩu giảm đến 6,7% tuy nhiên, những tháng cuối năm, dự báo tình hình sẽ phục hồi trở lại.

Báo cáo sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm của Bộ Công thương cho biết, ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tháng 6 tăng 12,4% so với tháng trước và tăng 0,7% so với cùng kì 2019. 

Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm lại giảm 2,3% so với cùng kì năm trước (cùng ời tăng 8,5%). 

Cũng giống như ngành dệt may, ngành sản xuất, xuất khẩu giày dép là ngành chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại 6 tháng đầu năm cũng giảm 6,7% so với cùng kì năm trước. 

Các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn kép từ cả hai phía, là thiếu hụt nguồn nguyên liệu nhập khẩu và xuất khẩu bị gián đoạn tại các thị trường xuất khẩu chính nhất là thị trường Mỹ, châu Âu. Dẫn đến kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm giảm sâu so với cùng kì.

Xuất khẩu giày dép trong quí III và quí IV/2020 sẽ đạt mức tăng trưởng trở lại - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại 6 tháng đầu năm cũng giảm 6,7% so với cùng kì năm trước. (Ảnh: Như Huỳnh).

Tuy nhiên, đến nay, trước những thành công đạt được từ công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, cộng thêm các cam kết cắt giảm thuế quan ngay khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sắp có hiệu lực sẽ là đòn bẩy quan trọng để thu hút đơn hàng xuất khẩu giày dép từ thị trường châu Âu. 

Do đó, Bộ Công thương dự báo kim ngạch xuất khẩu giày dép trong quí III và quí IV/2020 sẽ đạt mức tăng trưởng trở lại. Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để có thêm khách hàng, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu ngay khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế tại các thị trường xuất khẩu chính.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.