Tour du lịch kích cầu tạm dừng trước diễn biến mới của dịch virus corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, chương trình kích cầu du lịch phải dừng vì khách đồng loạt hủy tour, nhiều điểm tham quan du lịch đóng cửa và cơ sở lưu trú không đón khách.

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh virus corona đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Việt Nam. Để khắc phục tình trạng vắng khách, nhiều công ty du lịch đã đưa ra những chương trình kích cầu và tổ chức các tour du lịch đến các điểm an toàn nhằm thu hút du khách trở lại.

Đặc biệt, Hiệp hội Du lịch Việt Nam còn thành lập Liên minh Kích cầu du lịch để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên, sau thông tin về ca nhiễm virus corona thứ 17 mới được phát hiện tại Hà Nội vừa qua cùng những ca nhiễm mới đã khiến các tour du lịch kích cầu phải tạm dừng. 

Các tỉnh tham gia chương trình kích cầu như Gia Lai, Bình Định, Phú Yên... đã đóng cửa các điểm tham quan từ ngày 13/3. Cụ thể, Bình Định không cho khách đến đảo Cù Lao Xanh,  Phú Yên không đón khách tới gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng, Gia Lai dừng hoạt động tham quan thủy điện Yaly...

Tour du lịch kích cầu tạm dừng trước diễn biến mới của dịch virus corona - Ảnh 1.

Phú Yên - Điểm đến được chọn làm tâm điểm trong chương trình kích cầu du lịch. (Ảnh: Phan Nguyên Khiêm)

Trước tình hình này, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Hanoi Redtours, đồng thời là Trưởng ban truyền thông Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, sẽ dừng tất cả các đoàn chưa khởi hành. Các điểm tham quan trong chương trình của tour liên minh kích cầu đã bị đóng cửa nên những đoàn du lịch đang đi tour sẽ phải điều chỉnh chương trình. Theo đó, khách tự do tắm biển, mua sắm. 

Cũng theo ông Nguyễn Trung Quân, giám đốc công ty du lịch Avi Tour cho biết: "Từ khi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là sau thông tin có nhiều lây nhiễm mới, toàn bộ khách đều đã hủy tour du lịch nội địa.

Mặc dù, công ty là một trong những đơn vị tham gia vào chương trình kích cầu du lịch nội địa nhưng đến nay vẫn phải tạm ngừng các tour. Tâm lí lo ngại dịch bệnh nên chẳng ai muốn đi đâu lúc này".

Bà Phan Thị Thu Minh, Giám đốc công ty du lịch Hoàng Anh cũng cho biết, tình hình đóng cửa điểm tham quan trong cả nước không chỉ khiến tất cả các tour trong chương trình kích cầu phải dừng, mà các tour nội địa không nằm trong kích cầu cũng ngừng theo.

Vào giữa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, du lịch trong nước bắt đầu "ấm" trở lại, khách Việt Nam đã mua tour nhiều hơn. Tuy nhiên, từ khi phát hiện "bệnh nhân số 17", các điểm tham quan liên tiếp đóng cửa và du khách hủy tour hàng loạt. Thị trường du lịch Việt Nam "đóng băng" hoàn toàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương cũng lần lượt đóng cửa điểm tham quan như Quảng Ninh (Hạ Long, Cát Bà, Yên Tử...), Ninh Bình (Cố đô Hoa Lư, Vườn quốc gia Cúc Phương), Hà Nội (Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu – Quốc Tử Giám), Hải Phòng (đảo Cát Bà), Thanh Hóa, Quảng Nam (Hội An, Cù Lao Chàm), Quảng Ngãi (đảo Lý Sơn), Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu (Côn Đảo), Huế, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp... Tại một số tỉnh, chính quyền kêu gọi cơ sở lưu trú không tiếp nhận du khách đến ở trong thời điểm này.

Không chỉ các điểm đến, dịch vụ vui chơi giải trí ở trung tâm TP HCM và Hà Nội cũng tạm ngưng hoạt động. Các cơ sở kinh doanh rạp chiếu phim, karaoke, quán bar, vũ trường... tạm dừng hoạt động kể từ 18h chiều 14/3 để chủ động phòng, chống dịch bệnh virus corona. 

Tour du lịch kích cầu tạm dừng trước diễn biến mới của dịch virus corona - Ảnh 2.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại TP HCM đóng cửa. (Ảnh: Trường Nguyên)

Bên cạnh đó, Hà Nội yêu cầu các khách sạn, các cơ sở lưu trú phải khẩn trương rà soát, ưu tiên rà soát trước đối với khách châu Âu, Italy, Anh. Đặc biệt, mọi du khách đề phải khai báo y tế.

Phải khai báo đầy đủ lịch trình, yêu cầu các nhân viên khách sạn phát hiện bất cứ dấu hiện nào như ho, sốt cùng với tra soát yếu tố dịch tễ phải báo ngay cho 115 để y tế cử người đến khoanh vùng, thậm chí đưa đi cách li, không được tự ý vận chuyển người nghi ngờ đi khám chữa bệnh ở bất cứ đâu.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch TP HCM Nguyễn Thị Khánh cho biết, việc tạm dừng tour kích cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Tuy nhiên, hiệp hội vẫn tiếp nhận các doanh nghiệp tham gia nhóm kích cầu và xây dựng sản phẩm, chương trình kích cầu sẽ khởi động trở lại khi dịch được kiểm soát.

Trong thời gian sớm nhất, Ban chấp hành liên minh họp sẽ lại để có phương án xử lí chính thức dành cho những du khách đã mua tour kích cầu nhưng chưa khởi hành. 

"Việc dừng chương trình liên minh kích cầu thì chúng tôi thống nhất được. Tuy nhiên, phương án hoàn tiền đối với khách đã mua tour phải họp bàn vì còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ, trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho khách", ông Nguyễn Công Hoan cho biết. 

Liên minh kích cầu du lịch thành lập giữa tháng 2, được triển khai trên cả nước để thu hút khách nội địa, khôi phục hoạt động của ngành du lịch. Có hơn 100 doanh nghiệp liên quan du lịch trong cả nước đã tham gia. 

Ông Nguyễn Công Hoan cho biết, lượng khách đặt tour kích cầu trong tháng 3 đã kín chỗ, trong khi tháng 4, 5 đã đạt 70%. Vietnam Airlines cung cấp cho liên minh 1.200 chỗ trong tháng 3 và dự báo trong 2 tháng tới sẽ có thêm 4.000 khách. Tuy nhiên, diễn biến dịch mới nhất đã khiến chương trình bị hủy bỏ. chọn