Kiểm tra khai báo y tế của du khách quốc tế tại các khách sạn, nhà nghỉ trên toàn quốc

Ngày 13/3, Bộ Y tế có công văn số 1263/BYT-CNTT đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) kiểm tra khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, để phòng tránh lây lan dịch bệnh virus corona, các cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ du lịch...) cần kiểm tra việc khai báo y tế đối với du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Việc làm này nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh virus corona chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, để kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Việc kiểm tra sẽ phải được thực hiện với toàn bộ khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 7/3 ngay khi làm thủ tục nhận phòng theo qui trình.

Kiểm tra khai báo y tế của du khách quốc tế tại các khách sạn, nhà nghỉ trên toàn quốc - Ảnh 1.

(Ảnh: Century Riverside Hotel Hue)

Cụ thể, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng tải ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (tìm kiếm theo từ khóa chính xác như sau: "Vietnam Health Declaration") từ CH play (đối với hệ diều hành android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS).

Tiếp theo, khi khách làm thủ tục check-in, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch", thực hiện quét "QR code" khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế (5 chữ số) của khách trên thiết bị di động hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với những khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Trong trường hợp du khách chưa khai báo tại cửa khẩu thì hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn/ hoặc tài ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) về thiết bị di động thông minh và thực hiện các bước tiếp theo như trên.

Để phục vụ việc phòng chống dịch bệnh cũng như Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia có thể cung cấp thông tin cho các cơ sở lưu trú trong trường hợp có ca nghi nhiễm đến lưu trú, đề nghị cơ sở lưu trú cung cấp một số thông tin cơ bản (tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin. 

Bên cạnh đó, tất cả mọi người dân đều có thể điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú trong bán kính 1 km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nhất nếu có thông tin

chọn