Những biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus corona khi ở khách sạn

Vào thời điểm dịch virus corona đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu buộc phải lưu trú tại khách sạn, du khách cần chú ý những biện pháp dưới đây để phòng tránh dịch bệnh.

Đeo khẩu trang thường xuyên

Để phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên tăng cường đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người bệnh. Do đó, du khách nên đeo khẩu trang thường xuyên khi lưu trú tại khách sạn. 

Những biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus corona khi ở khách sạn - Ảnh 1.

(Ảnh: Phương Linh)

Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho. Hãy sử dụng các loại khẩu trang đặc biệt, được các bác sĩ khuyên dùng. Đó là các loại khẩu trang có nẹp kim loại ở mũi, ôm sát sống mũi. Ngoài ra, du khách có thể sử dụng khẩu trang y tế với 3 lớp nhưng hãy nhớ thay khẩu trang liên tục, tránh dùng một chiếc quá lâu sẽ không có tác dụng.

Hiện nay, tại hầu hết các khách sạn đã có qui định lễ tân và đội ngũ nhân viên bắt buộc phải trang bị khẩu trang khi giao tiếp và xử lí công việc với du khách. Đặc biệt, nhiều khách sạn cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế phát cho du khách khi đến lưu trú nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trước đại dịch.

Chọn khách sạn uy tín, đảm bảo vệ sinh

Trong thời điểm dịch bệnh virus corona đang bùng phát, du khách nên tránh đến du lịch và đặt phòng lưu trú tại khách sạn ở những tỉnh thành, khu vực theo thông báo có bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Đặc biệt, cần hạn chế đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc thực sự cần thiết. 

Khi đặt phòng khách sạn, để đảm bảo an toàn, du khách nên chọn những khách sạn uy tín, đầy đủ tiện nghi. Bởi tại các khách sạn này sẽ có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực tốt hơn để phục vụ nhu cầu vệ sinh an toàn phòng chống dịch bệnh. 

Rửa tay thường xuyên

Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây là biện pháp kiểm soát nhiễm trùng hữu hiệu nhất. Lưu ý, sau khi rửa tay, du khách không chạm vào tay nắm cửa, nếu không sẽ nhiễm bẩn trở lại.

Những biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus corona khi ở khách sạn - Ảnh 2.

(Ảnh: RD)

Nếu không tiện rửa trong nhà vệ sinh hoặc trường hợp không có nước, du khách có thể mang theo dung dịch rửa tay bằng cồn (ít nhất 60% cồn) hoặc các loại dung dịch rửa tay khô. Đặc biệt, tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa sạch tay.

Hiện nay, tại các cơ sở lưu trú cũng đã trang bị sẵn xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho du khách. Tuy nhiên, bạn có thể tự chuẩn bị sẵn để luôn đảm bảo an toàn dù đi đến bất cứ đâu.

Hạn chế lui tới khu vực tập trung đông người

Các khu vực đông người lui tới tại khách sạn có thể kể đến như khu vực lễ tân, nhà hàng, khu vực spa, phòng tập gym, cầu thang máy... Nếu như không có việc quá cấp thiết, bạn nên hạn chế lui tới những nơi này. 

Virus corona sẽ lây truyền qua những giọt bắn nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể nhưng chỉ trong một khoảng cách có hạn (từ 1-2 m). Chính vì vậy, du khách nên giữ khoảng cách với mọi người xung quanh trong bán kính 1 m. Nếu phát hiện người có biểu hiện ho, sốt hãy giữ khoảng cách tối thiểu 2 m và báo ngay cho lễ tân khách sạn kịp thời làm công tác đưa khách bị bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Chuẩn bị chăn gối, khăn mặt riêng

Hầu hết các khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao trở lên thì đều thay vỏ chăn, ga, gối đệm thường xuyên, nhất là trong mùa dịch. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, du khách vẫn nên mang theo chăn gối, khăn mặt riêng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các vật dụng vệ sinh cá nhân khác như áo ngủ, khăn tắm... hạn chế sử dụng các vật dụng có sẵn tại khách sạn.

Giữ nhiệt độ phòng trên 25 độ C

Virus corona sẽ suy yếu ở môi trường nhiệt độ cao từ 25 độ C trở lên. Đối với khí hậu nóng ẩm của nước ta phần nào cũng ngăn được sự khuếch tán (nếu có) của virus corona. Do đó, du khách khi lưu trú tại khách sạn nên giữ nhiệt độ trong phòng trên 25 độ C. 

Những biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus corona khi ở khách sạn - Ảnh 3.

(Ảnh: Mic)

Báo cho lễ tân khách sạn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt

Triệu chứng của người nhiễm virus corona bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, khó thở và đau họng. Du khách nên cố gắng tránh tiếp xúc với những người biểu hiện các triệu chứng tương tự như viêm phổi hoặc cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như ho hoặc sổ mũi.

Ngoài ra, nếu cảm thấy bản thân hoặc phát hiện các đối tượng xung quanh có dấu hiệu kể trên, cần thông báo ngay cho lễ tân khách sạn hoặc đến cơ sở ý tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí