Kinh doanh khách sạn lao đao vì vắng khách do ảnh hưởng dịch virus corona

Trước nỗi lo dịch virus corona lan rộng, lượng khách đi du lịch sụt giảm khiến nhiều khách sạn tại các thành phố lớn đang trong tình trạng vắng khách.

Do tâm lí lo sợ dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều du khách đã hạn chế đi du lịch, đồng thời lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng sụt giảm khiến nhiều khách sạn rơi vào tình trạng ế ẩm. 

Theo quản lí của khách sạn Mai Charming Hotel and Spa (Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại, tổng số lượng khách đặt phòng đã giảm xuống khoảng 20% so với thời điểm trước. Không chỉ giảm số lượng khách quốc tế đến lưu trú, số lượng khách nội địa cũng sụt giảm theo do tâm lí lo sợ lây lan dịch bệnh của du khách". 

Nhiều khách sạn vắng khách vì dịch virus corona  - Ảnh 1.

Du khách lưu trú tại khách sạn chủ động đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh: Phương Linh)

Cũng theo chị Nguyễn Hà, nhân viên tại một hệ thống nhà hàng và khách sạn có cơ sở ở Hà Nội và TP HCM cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có du khách Việt đặt phòng tại khách sạn nhưng số lượng cũng giảm nhiều so với thời điểm trước. Đa số khách quốc tế, trong đó có khách trung quốc đều đã hủy đặt phòng". 

Tại hội nghị "Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do virus corona đối với du lịch Việt Nam" diễn ra ngày 5/2 ở Hà Nội, ông Hoàng Văn Tuyên, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lào Cai cho biết, Lào Cai là một trong số những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus corona gây ra. 

Đến nay, Lào Cai đã hủy gần 10 nghìn lượt khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng loạt các dịch vụ du lịch kèm theo như nhà hàng, khách sạn… cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Ước tính khoảng 30% - 50% số khách sạn trong địa bàn tỉnh đang trong tình trạng vắng khách.

Nha Trang - Khánh Hòa là nơi có đông lượng khách Trung Quốc đến tham quan trong 3 năm gần đây. Chính vì vậy, những khách sạn tại đây đang rơi vào thời kì khủng hoảng do thiếu hụt thị trường khách Trung Quốc. 

Anh Lê Hồng Thanh, tổng quản lí khách sạn Nha Trang Horizon cho biết, doanh nghiệp đã chịu thiệt hại nặng khi tạm ngừng hoạt động du lịch với Trung Quốc. Khách sạn có 210 nhân sự và đến nay chưa biết giải quyết thế nào khi không có khách. Trước mắt, khách sạn đang cho một số người tạm nghỉ. 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra xuất phát từ tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc). Do đó, tình trạng khách Việt và khách quốc tế sợ tiếp xúc với người Trung Quốc đang diễn ra khá phổ biến tại những thành phố du lịch như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng...

Nhiều khách sạn vắng khách vì dịch virus corona  - Ảnh 3.

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã khiến nhiều khách du lịch hạn chế đi du lịch. (Ảnh: Phương Linh)

Bà Phạm Xuân Đài, nhân viên khách sạn Aroma tại Nha Trang cho biết, nhờ chủ yếu đón khách Nga lưu trú nên tạm thời không bị đối tác hủy khách như các khách sạn đón khách Trung Quốc. Tuy vậy, du khách các nước khác cũng khá e ngại khi đến du lịch tại nơi từng có nhiều khách Trung Quốc đến tham quan.

Tại Đà Nẵng, anh Trần Hoàng, nhân viên một khách sạn tại quận Sơn Trà cũng cho biết, những ngày qua khách lưu trú từ nhiều nước và khách trong nước đều hỏi rất kĩ trước khi đặt phòng như có nhiều khách Trung Quốc không và họ ở có lâu không. Nhiều đoàn thậm chí huỷ đặt phòng vì lo sợ tiếp xúc nhiều với khách Trung Quốc sẽ lây bệnh. Do đó, trong dịp Tết số phòng trống tại khách sạn tăng cao.

Hiện nay, do lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus corona, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho du khách và nhân viên, tại một số khách sạn đã không nhận khách Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có những khách sạn nhận đặt phòng đối với du khách Trung Quốc. "Lượng du khách đặt phòng tại khách sạn đã giảm khoảng 50% do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến nay, khách sạn vẫn nhận đặt phòng của các du khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc", nhân viên lễ tân tại khách sạn Lucky 3 Hotel (Hà Nội) cho biết.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.