Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch

Việc bảo vệ sức khỏe của bạn thân trước tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra là điều rất cần thiết. Du khách có kế hoạch đi du lịch trong thời gian tới nên tham khảo những lưu ý dưới đây để có một chuyến đi an toàn.

Tình trạng dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra

Ủy ban Y tế Quốc gia sáng 31/1 đã công bố số ca tử vong do virus corona là 213 người, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch - Ảnh 1.

(Ảnh: Xinhua).

Số người mắc bệnh trên thế giới là 9.807 trường hợp, trong đó có 9.692 trường hợp nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Tính đến sáng hôm nay (31/1), Việt Nam hiện có 5 người nhiễm bệnh trong đó có một người đã chữa khỏi. Tuy số ca tử vong do virus corona mới không nhiều như với đại dịch SARS hay MERS, tốc độ lây lan của nó lại khá nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo du khách nên hạn chế những chuyến du lịch không cần thiết đến các khu vực, quốc gia đã xác nhận có trường hợp người bị lây nhiễm virus corona. Đặc biệt, cần có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe của bản thân để tránh lây lan dịch bệnh. 

Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch

Tránh xa người có biểu hiện bệnh

Người nhiễm bệnh có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong. Khi thấy có những trường hợp xuất hiện các biểu hiện tương tự, du khách nên tránh xa để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh. 

Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch - Ảnh 2.

(Ảnh: Bloomberg).

Theo bác sĩ Robert Amler, nguyên Giám đốc Chuyên môn CDC, Hiệu trưởng Đại học Y dược New York, bạn nên giữ khoảng cách xã giao với người khác trong vòng bán kính 3 feet (1 m). Trong trường hợp tiếp xúc với người có biểu hiện ho hoặc khạc nhổ đờm, bạn nên tránh xa họ ít nhất 6 feet (2 m).

Thường xuyên rửa tay thật sạch

Tay luôn là đường lây truyền dịch bệnh phổ biến nhất, do đó bạn cần rửa tay càng thường xuyên càng tốt để tránh nhiễm khuẩn. Bạn nên rửa tay với xà phòng hoặc nước trong ít nhất 20 giây, nếu không có sẵn xà phòng và nước, nên khử trùng bằng chất cồn có nồng độ cao (ít nhất 60% cồn). Ngoài ra, cần che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch - Ảnh 3.

(Ảnh: SCMP).

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là một trong số những cách để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh. Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng khẩu trang cá nhân một lần rồi thay mới, tránh dùng đi dùng lại nhiều lần.

Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo, du khách chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế với 3 lớp đã có thể phòng tránh lây nhiễm, còn loại khẩu trang chuyên dụng N95 chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Sử dụng chăn gối cá nhân

Hầu hết các nghiên cứu về máy bay thương mại thông thường cho thấy khay phía trước và túi ghế phía sau mang mầm bệnh từ những hành khách trước đó.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, du khách nên mang theo chăn gối cá nhân khi đi máy bay và mang theo dung dịch khử trùng để lau chỗ ngồi.

Những biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi virus corona khi đi du lịch - Ảnh 4.

(Ảnh: AP).

Đeo găng tay khi đi lại bằng phương tiện công cộng

Khi sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu hỏa... bạn nên đeo găng tay bởi bạn sẽ ở rất gần hoặc chạm vào các bề mặt mà nhiều người khác đã chạm vào trước đó.

chọn
Chủ đầu tư bất động sản tìm lời giải cho bài toán tài chính năm 2023
Ngoài vấn đề pháp lý tại dự án và biến động trên thị trường BĐS, năm 2023, các doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép dòng tiền khi nguồn vốn thu hẹp và áp lực từ trái phiếu đáo hạn.