Tạm thời không cấp thị thực du lịch vào Việt Nam cho người từ vùng dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Việt Nam tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch cho người đến từ vùng dịch bệnh.

Ngày 29/1, Bộ Công an tiếp tục có điện gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

Trong công điện, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lực lượng quản lí xuất nhập cảnh tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh. 

Cũng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus corona (nCoV) chiều ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình bùng phát dịch hiện rất nhanh, nghiêm trọng. 

Hiện tại, tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Song song đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ.

Tạm thời không cấp thị thực du lịch vào Việt Nam cho người từ vùng dịch bệnh - Ảnh 1.

(Ảnh: VTV).

Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển (cả người và hàng hóa, đặc biệt là nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam), có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh tại Trung Quốc để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh.

Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Bên cạnh đó, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Tạm thời không cấp thị thực du lịch vào Việt Nam cho người từ vùng dịch bệnh - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP).

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lí các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống, tham gia dập tắt dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát tại nước ta.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư, các Sở Văn hóa - Thông tin, Sở Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, các lực lượng chức năng tại địa phương, chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Đối với khách du lịch Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lí, theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển đến nơi khác.

Theo số liệu cập nhật đến 17h30 ngày 30/1 của Bộ Y tế, số người mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên thế giới là 7.822 trường hợp, 170 người tử vong.

Tại Việt Nam, số người nhiễm bệnh là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi), 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Một ca đang được cách li và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách li và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

chọn