Virus corona tấn công du lịch ở Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan tổn thất về kinh tế

Sự bùng phát virus corona đang gây thiệt hại lớn tới ngành công nghiệp du lịch ở Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Đầu tư du lịch ở Nhật Bản bị đe dọa do bùng phát virus corona

Vài ngày gần đây, khoảng 20.000 khách du lịch Trung Quốc đã hủy các chuyến đi được đặt với Kamome, công ty chuyên tổ chức tour cho khách Trung Quốc có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo Associated Press, gần đây, các khách sạn, hãng hàng không và nhà điều hành tàu biển đang phải chịu một số hậu quả nặng nề từ virus corona.

Sự bùng phát virus corona đang diễn ra cũng có thể tác động đến điểm mấu chốt cuối cùng đối với những người trong ngành du lịch trước Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo. Bởi ngành công nghiệp khách sạn và vận tải nước này đã chuẩn bị đón khách tham dự Thế vận hội và Paralympic Tokyo sắp diễn ra nhằm thu lợi những gì họ đã đầu tư suốt quá trình trước đó.

Theo Nationthailand, số liệu sơ bộ đưa chi tiêu năm 2019 tại Nhật Bản của du khách nước ngoài vào khoảng 4,81 nghìn tỉ yên, với khoảng 36,8% trong số này, tương đương 1,77 nghìn tỉ Yên do khách đến từ Trung Quốc chi. Số tiền chi cho mỗi khách du lịch từ Trung Quốc là khoảng 210.000 yên, nhiều hơn so với du khách đến từ các quốc gia châu Á khác.

Theo ước tính của Nomura Securities Co., nếu số lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản giảm 10%, mức tiêu thụ sẽ giảm 480 tỉ yên, đẩy tổng sản phẩm trong nước giảm khoảng 0,1% mỗi năm. Nếu người dân Nhật Bản không đi ra ngoài để tránh nguy cơ nhiễm virus, tiêu dùng trong nước cũng có thể giảm, và gây áp lực giảm giá cho nền kinh tế Nhật Bản.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng khách Trung Quốc đến Nhật Bản năm 2019 tăng 14,5% so với năm trước lên 9,59 triệu. 

Virus corona tấn công du lịch ở Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan tổn thất về kinh tế - Ảnh 1.

(Ảnh: nationthailand)

Tại trung Quốc, hiện các nhà lãnh đạo nước này đã đồng ý kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên đán, mùa du lịch bận rộn nhất của đất nước thêm ba ngày nữa vào ngày 2 tháng 2 để giảm bớt các cuộc tụ họp đông người, và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trang The Beijing News đưa tin, số lượng khách du lịch theo tour, du lịch theo nhóm ở mức 55,24% tổng cộng vào năm 2018 và lệnh cấm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sẽ có tác động đáng kể đến dòng khách du lịch Trung Quốc.

Theo báo cáo của Associated Press, tại Thái Lan, một trong những điểm đến phổ biến để đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, các quan chức ước tính doanh thu giảm ở mức 1,6 tỉ USD. Tại Bangkok, nhiều nhà thuốc đã bán hết mặt nạ phẫu thuật trong khi số lượng khách du lịch Trung Quốc đến thăm trong kì nghỉ giảm hơn nhiều so với thông thường, 

Những nỗ lực chống bệnh ngày càng quyết liệt bắt đầu từ việc đình chỉ máy bay, xe lửa và xe buýt vào ngày 22 tháng 1 tới Vũ Hán, một thành phố trung tâm của Trung Quốc được coi là tâm điểm của dịch bệnh. Đến nay, ổ dịch đã giết chết 81 người và làm ít nhất 2.700 người khác mắc bệnh.

Kể từ khi virus corona được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, các cơ quan du lịch Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo việc với người dân hủy bỏ kế hoạch du lịch theo nhóm. Trong khi đó, chính quyền khu vực đã hạn chế việc đi lại từ Vũ Hán, giám sát chặt chẽ các du khách khác và giúp sắp xếp sơ tán một số người nước ngoài bị mắc kẹt ở đó.

Vi rút coronavirus là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với ngành công nghiệp du lịch và nền kinh tế của các nước láng giềng gần nhất của Trung Quốc, mặc dù Mỹ và châu Âu có thể phải đối mặt với những hậu quả lớn nếu dịch bệnh bùng phát lâu dài.

Năm 2018, gần 3 triệu người Trung Quốc đã đến Mỹ, chi hơn 36 tỉ đô la.

Tác động lớn hơn của virus corona đối với cả du lịch địa phương và toàn cầu vẫn chưa được xác định cụ thể, tùy thuộc vào thời gian dịch bệnh kéo dài và nếu chính phủ Trung Quốc mở rộng hạn chế đi lại đến các thành phố lớn như Thượng Hải.

Chris Heywood, phát ngôn viên của NYC & Company, tổ chức du lịch chính thức của thành phố New York cho biết, bất cứ điều gì diễn ra trong một thời gian dài sẽ rõ ràng có tác động đáng kể. Đối với chúng tôi, Trung Quốc là một thị trường cực kì quan trọng.

chọn