Đeo khẩu trang y tế có thể bảo vệ du khách khỏi virus corona?

Khi loạt tin tức về sự bùng phát của virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều khách du lịch lo lắng rằng làm thế nào tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm. Một điều mà nhiều người băn khoăn là liệu đeo khẩu trang y tế có giúp ích gì trong việc phòng chống virus corona hay không?

Nên đeo khẩu trang y tế hay không?

William Spangler, bác sĩ cấp cứu và Giám đốc y tế toàn cầu cho nhà cung cấp bảo hiểm du lịch AIG Travel chia sẻ, hầu hết các khẩu trang y tế đang được sử dụng là loại đeo vòng quanh tai đơn giản hoặc khẩu trang y tế phòng mổ, được thiết kế để người đeo giữ cách li khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Ngoài ra, những người nên sử dụng khẩu trang là những người có triệu chứng về bệnh để tránh lây nhiễm sang người khác.

Đeo khẩu trang y tế có thể bảo vệ du khách khỏi virus corona? - Ảnh 1.

(Ảnh: Helen Sushitskaya/Shutterstock)

Vậy khẩu trang y tết có hữu ích không? Chắc chắn có nhưng không phải dành cho virus corona. Kích thước của virus này, mặc dù chưa được định lượng rõ ràng, nhưng tính bằng micron.

Virus corona là loại virus mới thuộc chủng corona (kí hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Chủng corona chính là chủng của các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012. 

Bác sĩ Spangler lưu ý rằng, điều tốt nhất mà khẩu trang y tế thông thường có thể dùng để bảo vệ mọi người thông qua ngăn chặn vật lí để họ không chạm và tiếp xúc trực tiếp với mặt của người khác, đặc biệt là các bệnh nhân. 

Vấn đề khác là mọi người không sử dụng khẩu trang y tế một cách chính xác. Họ thường không che kín mũi hoặc tái sử dụng khẩu trang nhiều lần khi bản chất chỉ được sử dụng cho một lần. Khẩu trang y tế cũng không che và bảo vệ mắt chúng ta, đó là một điểm mà virus có thể xâm nhập.

Bác sĩ William Schaffner, giáo sư y học dự phòng tại Đại học Vanderbilt ở Mỹ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: Nhiều loại khẩu trang y tế mà bạn thấy là loại khẩu trang y tế phẫu thuật hoặc thậm chí là khẩu trang y tế bình thường. Các loại khẩu trang này tương đối mỏng. Chúng hoạt động để ngăn giữ bụi vào miệng và mũi hoặc giữ những gì trong miệng của bác sĩ phẫu thuật có thể bắn vào vết thương. Và nó không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng đường hô hấp.

Khẩu trang y tế N95

Schaffner và các chuyên gia khác lưu ý rằng để bảo vệ toàn diện khỏi nhiễm trùng đường hô hấp, nhân viên y tế sử dụng một thứ gọi là khẩu trang y tế N95, dày hơn nhiều và được gắn chính xác cho mỗi người dùng để đảm bảo nó được niêm phong tốt trên mũi, má của người đeo và xuống quanh cằm.

Mặc dù khẩu trang y tế N95 mang đến sự bảo vệ toàn diện hơn, tuy nhiên, không có cách nào phù hợp để có thể hướng dẫn hàng triệu người về cách đeo chúng đúng. Vì vậy, điều đó khiến nhiều người đi du lịch thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế và ít được bảo vệ hơn.

Saskia Popescu, nhà dịch tễ học phòng chống nhiễm trùng cao cấp tại HonorHealth và Đại học George Mason ở Mỹ chia sẻ: Nếu bạn bị bệnh, cảm ơn vì đã bảo vệ mọi người xung quanh bạn khi đeo khẩu trang. Nhưng nó thực sự sẽ không giúp ích gì nếu đó là một căn bệnh đòi hỏi chất liệu siêu nhỏ để có thể ngăn virus.

Mặc dù khẩu trang y tế không phải là vật dụng phòng thủ mạnh nhất, nhưng nó cũng có hữu ích đới với việc phòng một số loại bệnh hay bụi, đặc biệt là đối với những du khách có nguy cơ cao như phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Hiện cũng là mùa virus đường hô hấp. Chúng ta đang ở giữa mùa cúm. Điều đó cũng có thể giúp bạn chống lại các loại virus đường hô hấp khác có thể lây truyền qua ho, hệ hô hấp.

Việc đeo khẩu trang y tế có thể khiến nhiều người chủ quan trong việc thực hiện một số biện pháp vệ sinh, phòng ngừa khác có hiệu quả hơn. Đối với những người bị bệnh, nên ở nhà hoặc những nơi được cách li và tránh tới những chỗ đông người là một trong những điều quan trọng nhất mọi người có thể và nên làm. Rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho, hắt xì là những biện pháp cần được thực hiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người hiện đang có nguy cơ bị nhiễm virus corona là những người gần đây đến từ Trung Quốc hoặc đã tiếp xúc rất gần với một người nhiễm bệnh. Vì vậy, việc đeo khẩu trang y tế chỉ để giúp bạn ngăn ngừa bụi và các bệnh lây nhiễm thông thường qua đường hô hấp.

chọn