Đi du lịch có an toàn hay không khi đang có virus Corona ở Vũ Hán?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nâng mức cảnh báo du lịch tới Trung Quốc lên cấp 3 (mức cao nhất), kêu gọi khách du lịch tránh tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến quốc gia này.

Liệu có an toàn khi đi du lịch trong thời điểm bùng phát virus Corona?

Lời khuyên du lịch: Có an toàn khi đi du lịch khi đang có virus Corona ở Vũ Hán không? - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang khi đến sân bay quốc tế Manila, Philippines, thứ Năm, ngày 23/1/2020. Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ hành khách đến do lo ngại virus Corona mới ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Aaron Favila/AP)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention - CDC) đã nâng mức cảnh báo du lịch tới Trung Quốc lên cấp 3 (mức cao nhất), kêu gọi khách du lịch tránh tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến quốc gia này.

CDC thông báo về các biện pháp phòng ngừa du lịch mới ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra thông tin cảnh báo khách du lịch tới hầu hết các địa điểm ở Trung Quốc lên "Cấp 3: Xem xét lại việc đi du lịch", đối với tỉnh Hồ Bắc là ở "Cấp 4: Không đi du lịch".

Du khách nên "thực hiện các biện pháp phòng ngừa nâng cao" bằng cách tránh tiếp xúc với người bệnh, động vật, các chợ buôn bán động vật và rửa tay thật sạch một cách thường xuyên, CDC khuyến nghị.

Lời khuyên du lịch: Có an toàn khi đi du lịch khi đang có virus Corona ở Vũ Hán không? - Ảnh 2.

CDC cảnh báo dừng tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: Stringer/Getty Images)

Lời khuyên dành cho du khách

Các chuyên gia y tế đưa ra những lời khuyên sau đây trước những lo ngại về việc đi du lịch:

Du khách nên lo lắng như thế nào về các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus Corona tại Vũ Hán?

"Trong thời đại du lịch toàn cầu, bạn không thể biết trước được những rủi ro khi tiếp xúc với một thứ gì đó", theo Tiến sĩ Yoko Furuya, Phó giáo sư y khoa thuộc bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Irving, Đại học Columbia cho biết.

"Mặc dù là có rủi ro nhưng nói chung sẽ không có rủi ro đặc biệt cao bên ngoài khu vực này", bà Furuya cho biết.

Trong khi đó, Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y khoa thuộc khoa bệnh truyền nhiễm, Đại học Vanderbilt cho rằng: "Khách du lịch đến Trung Quốc nên được quan tâm nhiều hơn".

Theo hướng dẫn của CDC, du khách đã đi du lịch đến Vũ Hán trong vài tuần qua mà cảm thấy bị sốt, ho hoặc khó thở thì nên đi khám ngay và gọi điện trước để thông báo cho các nhà cung cấp về việc đi lại và các triệu chứng gần đây.

Việc đi du lịch có kém an toàn hay không khi các hành khách khác có thể đến từ Vũ Hán và các thành phố lân cận?

Không, Schaffner nói. Ông đã so sánh virus Vũ Hán với bệnh cúm, đến khi mùa cúm kết thúc "sẽ gây ra hàng ngàn ca nhập viện và không may vài nghìn ca tử vong".

"Virus Corona sẽ là một điểm sáng trong việc so sánh, nhưng chúng tôi có chút lo lắng về Corona ở thời điểm hiện tại bởi vì nó khá là mới và bí ẩn..."

"Mỗi du khách đi công tác nên cảnh giác và thông báo về tình hình sức khỏe của mình", Tiến sĩ Robert Quigley, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc y tế khu vực tại International SOS & MedAire cho biết.

Lời khuyên du lịch: Có an toàn khi đi du lịch khi đang có virus Corona ở Vũ Hán không? - Ảnh 3.

Một số sân bay tại Hoa Kỳ đã triển khai kiểm tra sức khỏe cho khách du lịch đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của Trung Quốc. (Ảnh: David McNew/Getty Images North America/Getty Images)

Các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng liệu có hiệu quả không?

Schaffner nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc có nên hay không nên đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh lây lan, tuy nhiên ông cho biết CDC không khuyến nghị việc sử dụng nó tới công chúng.

"Rửa tay thật sạch luôn là biện pháp thực sự tốt để bảo vệ bạn khỏi mọi virus và mầm bệnh khác trong môi trường", bà Furuya nói.

CDC khuyến nghị rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây. Có thể sử dụng chất khử trùng tay có chứa cồn khi không có xà phòng. Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải tay) khi ho hoặc hắt hơi.

Những biện pháp phòng ngừa nào cho khách du lịch khi đến các vùng khác của Trung Quốc?

Việc đi du lịch đến các vùng khác của Trung Quốc nên được thực hiện một cách thận trọng.

Một số tàu du lịch, bao gồm cả MSC, Costa và Royal Caribbean, đã hủy các chuyến đi theo lịch trình đến Trung Quốc và tăng cường các thủ tục kiểm tra hành khách lên tàu từ các cảng của Trung Quốc (theo trang CruiseCritic.com).

Một số hãng hàng không châu Á đã đình chỉ các chuyến bay đến Vũ Hán, và một số hãng hàng không Hoa Kỳ bao gồm Delta và American đang linh hoạt trong việc hủy các hành trình liên quan đến sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Nên xem thông tin hãng hàng không của bạn để biết thêm chi tiết.

Ông Schaffner kêu gọi khách du lịch "Tránh xa các chợ động vật sống. Và cố gắng tránh những người bị ho hay hắt hơi. Tất nhiên, có rất nhiều loại bệnh cúm ở ngoài đó, nhưng đây vẫn là một lời khuyên hữu ích. Và rửa tay bằng xà phòng thật kĩ và nhiều lần".

Vì nguồn gốc của virus vẫn chưa được tiết lộ, Schaffner cũng khuyên các du khách ở vùng nông thôn Trung Quốc nên tránh xa các động vật nông nghiệp như gà và lợn.

Có phải đi du lịch bằng máy bay dễ bị nguy hiểm hơn bởi dễ gặp phải khách quốc tế ở khu vực có dịch bệnh?

"Đối với các khu vực khác trên thế giới nằm ngoài khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, du lịch hàng không có thể sẽ có nhiều rủi ro hơn", bà Furuya nói "vì có khả năng cao sẽ gặp phải khách du lịch quốc tế từ các khu vực có tỉ lệ nhiễm virus cao". "Khi nói đến sự bùng phát toàn cầu của dịch bệnh, du lịch hàng không thường là nơi chúng lan nhanh từ nước này sang nước khác".

Schaffner nói rằng sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp vào mùa đông trên máy bay luôn là mối quan tâm. "Rất nhiều lần, cá nhân tôi khá chắc chắn rằng mình đã bị nhiễm virus mùa đông trên máy bay khi đi du lịch hoặc đi làm qua các sân bay đông đúc".

Rửa tay thường xuyên và nhiều lần là điều rất quan trọng để giảm thiểu sự lây lan của virus.

"Rõ ràng đây là mối quan tâm đặc biệt ở Trung Quốc tại thời điểm này vì các công dân đang đi du lịch trong ngày Tết Nguyên đán", ông nói thêm.

Nhiều ngày lễ lớn của cộng đồng đã bị hủy bỏ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.