Cấm tổ chức tour đến vùng có nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán

Tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp khiến các bộ, ngành có liên quan phải ra phương án phòng tránh hậu quả đáng tiếc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Trong đó, 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nguồn bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán và đã lây sang 13 tỉnh thành phố khác của Trung Quốc. Các nước và khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)... cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Theo thông cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã đề nghị các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus nCoV.

Cấm tổ chức tour đến vùng có nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã lây lan đến nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty).

Các đơn vị đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách có biểu hiện ốm, sốt, đặc biệt là những người đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Đối với doanh nghiệp lữ hành đưa khách đi nước ngoài, Tổng cục Du lịch chỉ đạo tuyệt đối không tổ chức tour đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Các đơn vị cần có biện pháp chống dịch, đồng thời thông tin đầy đủ để khách chủ động phòng tránh. Khi phát hiện khách có biểu hiện nhiễm bệnh, đơn vị lữ hành cần chủ động thông báo cho cơ quan y tế và đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ Du lịch tuân thủ quy định của chính quyền địa phương. Sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở cần được đảm bảo tuyệt đối. Trong trường hợp phát hiện việc lây nhiễm qua đường du lịch hoặc cộng đồng dân cư, các cơ sở cần có phương án phòng chống, cách li.

Sáng 22/1, đại diện Saigontourist cho biết đã quyết định hủy tour của một đoàn khách đi Trung Quốc khởi hành vào mùng 1 Tết (25/1). Nguyên nhân là đoàn này có lịch trình quá cảnh và tham quan ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch cúm lạ.

Các đơn vị lữ hành khác chia sẻ rằng dịch bệnh có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nhưng không quá nặng nề. Theo họ, khách Việt Nam không thường chọn Vũ Hán làm điểm đến. Tuy nhiên, do các ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận ở những tỉnh thành lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Bắc Kinh..., việc đưa đón khách tour cần phải đề cao cảnh giác.

Virus Corona gây bệnh viêm phổi lạ xuất hiện ở Trung Quốc có thể liên quan đến loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) từng bùng phát năm 2002 khiến 8.000 người lây nhiễm, 916 người tử vong và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) gây tử vong cho khoảng 851 người trên toàn cầu.

chọn