Những điều cần lưu ý khi du lịch Trung Quốc để tránh nhiễm virus viêm phổi lạ

Những ngày cận Tết Âm lịch, tại Trung Quốc phát hiện nhiều trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ do một chủng coronavirus mới gây ra. Đến du lịch Trung Quốc, du khách cần lưu ý những điều dưới đây để tránh nhiễm phải căn bệnh này.

Bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc do chủng virus mới coronavirus gây ra đang diễn biến một cách phức tạp, khi số người nhiễm bệnh gia tăng một cách nhanh chóng.  

Những điều cần lưu ý khi du lịch Trung Quốc để tránh nhiễm virus viêm phổi lạ - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters).

Lọại virus này có những đặc điểm giống giai đoạn đầu của SARS (Hội chứng hô hấp cấp), bao gồm các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như sốt, khó thở, đau đầu... Cảm thấy mệt mỏi với các triệu chứng giống cảm lạnh, sốt cao lên đến 38,8 - 40 độ C kéo dài trên 4 ngày không dứt.

Đến 20/1, Trung Quốc thông báo ghi nhận 198 trường hợp bị viêm phổi do virus corona và 3 người thiệt mạng. Song, các nhà nghiên cứu cho rằng số người nhiễm có thể đông hơn gấp nhiều lần số liệu công bố.

Trước đó, Nhật Bản và Thái Lan xác nhận có trường hợp lây nhiễm virus corona từ Vũ Hán. Giới chức y tế trên khắp châu Á đang nỗ lực dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi do chủng virus này.

Hiện nay, các thành phố lớn ở Việt Nam mỗi ngày đều đón một lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc, cùng đó các tour du lịch Trung Quốc cũng chiếm lượng lớn trong du lịch Tết hàng năm. Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus gây ra, du khách cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Cần phải luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn.

- Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, không hút thuốc lá. 

- Vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc nơi tập trung đông người. 

- Cần tập thể dục đều đặn, vừa sức, tốt nhất là tập thở sâu theo phương pháp thở bụng.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Trung Quốc để tránh nhiễm virus viêm phổi lạ - Ảnh 2.

(Ảnh: NIkkei).

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Khi có các triệu chứng đặc trưng, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, do dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm sát Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt nhiều người chuẩn bị đi du lịch nên du khách cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhân viên sân bay khi tiến hành kiểm tra thân nhiệt. 

Những điều cần lưu ý khi du lịch Trung Quốc để tránh nhiễm virus viêm phổi lạ - Ảnh 3.

(Ảnh: Petrotimes).

Nếu du khách nào bị phát hiện thân nhiệt cao bất thường cũng như các dấu hiệu của bệnh viêm phổi sẽ bị cách li để kiểm tra máu cũng như tiến hành các xét nghiệm khác.

chọn