Tạm dừng đưa đón khách du lịch đến Trung Quốc vì virus corona

Tổng cục Du lịch đề nghị tạm dừng việc đưa, đón khách du lịch đến vùng có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Trước tình trạng nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra, Tổng cục Du lịch (TCDL) vừa có văn bản về việc tạm dừng đưa, đón khách du lịch đến vùng có dịch cho đến khi tình hình được kiểm soát toàn diện.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng TCDL, các cơ quan quản lí, doanh nghiệp trên toàn quốc cần theo dõi chặt chẽ tình hình. Quản lí và theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với khách Trung Quốc. Khách nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày cần theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tạm dừng đưa đón khách du lịch đến Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Nguyễn Nam).

Các đơn vị kinh doanh du lịch trên toàn quốc chủ động phối hợp, tạm dừng tổ chức các đoàn khách tới các tỉnh, thành phố Trung Quốc đang có dịch, có người mắc bệnh dịch, không đón khách từ vùng có dịch vào Việt Nam. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, doanh nghiệp cần phối hợp ngay với cơ sở y tế địa phương để tổ chức cách li.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các cơ quan quản lí du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc tuyên truyền, vận động người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, thường xuyên cập nhật tình hình, tuân thủ các qui định, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và Tổng cục Du lịch khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.

Trước đó, để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai đã thông báo ngưng đón khách Trung Quốc khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Sở Văn hóa – Du lịch Hà Khẩu (Trung Quốc) cũng yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam chuyên đón khách từ quốc gia này ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch.

Tạm dừng đưa đón khách du lịch đến Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 3.

(Ảnh: B.Vân).

Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, phía Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch. "Do đó, các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc tại Khánh Hòa sẽ tạm ngừng hoạt động từ hôm nay (28/1)", ông Trung nói.

Tại Đà Nẵng, một số khách sạn như Danang Riverside đã đưa ra thông báo không tiếp nhận khách đến từ Trung Quốc. "Những đoàn khách đã đặt trước cả hai tháng, chúng tôi vẫn từ chối hợp đồng, hoàn lại tiền cho khách. Chúng tôi chấp nhận lỗ để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng các nước khác đang lưu trú", ông Phạm Thanh, Giám đốc khách sạn Danang Riverside cho biết.

Tạm dừng đưa đón khách du lịch đến Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 4.

(Ảnh: Nguyên Hồ).

Từ 22/1, Vinpearl và Vinpearl Land Nha Trang triển khai hàng trăm điểm vệ sinh sát khuẩn phục vụ du khách tại đảo Hòn Tre; nhân viên y tế bệnh viện Vinmec làm việc trực tiếp tại cổng tiếp đón để đo thân nhiệt cho du khách. Các khu vực công cộng được tăng tần suất khử trùng, tăng cường lưu thông không khí để giữ môi trường thông thoáng và khử trùng toàn bộ bàn ghế, vật dụng hàng ngày.

"Từ ngày 27/1, nhóm du khách Trung Quốc tại Vinpearl Nha Trang giảm 50% và dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh tới hơn 90% trong 5 ngày tới", đại diện VinGroup cho biết.

Tính đến sáng sớm 30/1, đã có ít nhất 7.711 ca nhiễm virus corona ở 15 nước trên thế giới, trong đó gần như toàn bộ ở Trung Quốc, khoảng 70 ca ở nước khác. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã xác nhận tính đến 7h ngày 30/1 có 170 người chết, tăng 38 người so với con số 132 của ngày 29/1.

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.