Hiểu rõ homestay là gì để chọn đúng loại hình lưu trú khi du lịch

Ngoài các loại hình lưu trú phổ biến như khách sạn, nhà nghỉ... hiện nay, tại Việt Nam còn một loại hình lưu trú khác - là homestay đang phát triển rất mạnh. Vậy homestay là gì?

Homestay là gì?

Có lẽ câu hỏi "homestay là gì" đã không còn quá mới mẻ bởi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, loại hình lưu trú này đã phổ biến từ khá lâu. 

Trên thế giới, homestay được hiểu nôm na chính là "home from home". Nghĩa là trong chuyến du lịch, du khách sẽ đặt chỗ và nghỉ ngơi hay ăn uống, sinh hoạt trong chính căn nhà của người dân địa phương.

Một góc homestay. (Ảnh: motogo).

Một góc homestay. (Ảnh: motogo).

Việc lưu trú, sinh hoạt dưới một mái nhà cùng dân bản địa sẽ mang đến cho du khách một góc nhìn mới mẻ, gần gũi và đặc biệt là thực tế hơn về cuộc sống cũng như văn hóa của vùng đất mà họ đang khám phá. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn homestay để nghỉ dưỡng

Khi lựa chọn homestay là điểm để nghỉ ngơi trong cuộc hành trình, du khách cũng sẽ được chủ nhà yêu cầu phải "nhập gia tùy tục", tôn trọng quy tắc, quyền riêng tư, giờ giấc cũng như nếp sinh hoạt của chủ nhà

Một trong những "điểm trừ" khi lưu trú ở homestay là du khách sẽ khó có được cảm giác thoải mái, riêng tư tuyệt đối như khi nghỉ tại các phòng khách sạn, resort… bởi du khách sẽ phải tuân theo nguyên tắc của chủ nhà. Tuy vậy, du khách sẽ dễ dàng có được những trải nghiệm văn hoá vô cùng thực tế khi được sống như một người dân địa phương. 

Hiểu rõ homestay là gì để chọn đúng loại hình lưu trú khi du lịch - Ảnh 2.

Du khách cùng dùng bữa với chủ nhà. (Ảnh: Báo Yên Bái).

Ngoài ra, homestay đa phần thường được hình thành và phát triển ở những thành phố, khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú, có những nét đặc trưng văn hóa tộc người. Chính vì thế, để đảm bảo cho việc lưu trú tại homestay được tuyệt vời nhất, du khách nên tìm hiểu qua về văn hoá, những điều cần lưu ý, kiêng kị tại vùng đất mà bạn sắp đặt chân đến để chuẩn bị cho mình những kiến thức cũng như hành trang phù hợp (ví dụ nên mang quần áo, đồ ăn kèm theo như thế nào...).

Mức giá để lưu trú tại homestay

Như đã đề cập ở trên, homestay là loại hình lưu trú ít có sự đầu tư cũng như nó thường được mọc lên từ những khu vực, thành phố có sự tài nguyên văn hoá đa dạng nhưng cơ sở vật chất chưa phát triển rực rỡ để có thể có nhiều loại hình lưu trú khác như khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp... Vì vậy, homestay luôn có mức giá khá mềm. 

Khi lưu trú tại homestay, du khách nên thoả thuận trước với chủ nhà về các chi phí cụ thể như bữa ăn, các dịch vụ đi kèm như thuê xe hay giặt ủi... để tránh xảy ra những phiền toái, rủi ro liên quan đến vấn đề tiền bạc. 

Hiện nay có nhiều homestay được đầu tư một cách kĩ lưỡng.

Hiện nay có nhiều homestay được đầu tư một cách kĩ lưỡng.

Hiện tại, tại nhiều địa phương, hình thức homestay đã phát triển theo một hướng khác đó là chủ nhà không ở chung nhà với du khách mà để du khách thoải mái sử dụng căn nhà của mình trong suốt thời gian thuê. Với hình thức như thế, du khách sẽ phải chi trả mức phí cao hơn tuỳ theo tình trạng, cơ sở vật chất cũng như vị trí của căn nhà. 

Để đảm bảo quyền lợi của chính mình, trước khi quyết định thuê homestay, du khách nên làm việc trực tiếp với chủ nhà, yêu cầu gửi hình ảnh thực tế, vị trí cụ thể và tham khảo mức giá trên các nền tảng ứng dụng, hội nhóm du lịch để có được quyết định phù hợp nhất. 

Hiện tại, hầu hết các địa điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước (Hà Nội, TP HCM, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt...) đều có đầy đủ các loại hình lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ và đặc biệt là homestay. Nếu du khách yêu thích tìm hiểu văn hoá địa phương, hãy cùng hiểu rõ khái niệm "homestay là gì" và chọn cho mình cách thức du lịch, khám phá phù hợp nhất nhé. 


chọn