Những điều khách du lịch cần biết trong thời điểm virus Corona đang bùng phát

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị hủy bỏ tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc do sự bùng phát của virus Corona.
Những điều khách du lịch cần biết trong thời điểm virus Corona đang bùng phát - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra mức cảnh báo cấp 3 đối với Trung Quốc và khuyến nghị hủy bỏ tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc trước sự bùng phát của virus Corona mới.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã hủy bỏ các chuyến bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông khác từ Vũ Hán sau khi khách du lịch từ thành phố này bắt đầu mang virus Corona đến các khu vực khác của Trung Quốc và cả ở nước ngoài. 16 thành phố khác của Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh đóng cửa.

Các địa điểm thu hút khách du lịch tại đất nước này như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh hay Disneyland Thượng Hải cũng đã đóng cửa và đang tham khảo ý kiến với các quan chức chính phủ để xác định thời điểm mở cửa trở lại. Disneyland Hồng Kông cũng đã đóng cửa vào thời gian này.

Một số các hãng tàu du lịch với các tàu có trụ sở tại Trung Quốc đã hủy chuyến đi do virus Corona (theo tờ Travel Weekly). Các hãng tàu du lịch như Costa Cruises, Royal Caribbean Cruises, và MSC Cruises đều đã hủy các chuyến đi tới Trung Quốc.

Các quốc gia bao gồm Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Australia, Singapore, Ấn Độ, Italy, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Nam Phi, Kenya và Hồng Kông cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm tra đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Virus Corona là gì?

Sự bùng phát dịch bệnh này xuất phát từ một chủng virus Corona mới được xác định. Đây là một họ virus gây cảm lạnh thông thường cũng như các bệnh khác nghiêm trọng hơn bao gồm cả virus SARS - lây lan từ Trung Quốc đến các quốc gia khác vào năm 2002 và 2003 gây thiệt mạng khoảng 800 người.

Một số chuyên gia đã chỉ ra sự tương đồng giữa virus Corona mới và Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) - một chủng virus Corona khác ít lây lan tự do giữa người với người và nguồn gây bệnh được cho là do lạc đà. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus Corona mới này dễ dàng lây lan hơn so với đánh giá ban đầu và việc lây truyền từ người sang người thực tế đang xảy ra (ban đầu người ta tin rằng nguồn truyền bệnh là do động vật).

Các ca nhiễm bệnh đã được xác nhận tại Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Macao, Nepal, Pháp, Australia và Canada. Tất cả các bệnh nhân này bao gồm cả người từ Vũ Hán và các du khách đã từng đi du lịch ở khu vực này.

Cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch bệnh

Theo WHO, du khách nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định khi đi du lịch trong hoặc từ khu vực bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của virus Corona hiện tại bao gồm sốt, khó thở và chụp X quang ngực cho thấy phổi bị thâm nhiễm ở cả hai bên (tương tự như trường hợp viêm phổi).

Du khách nên tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, thường xuyên rửa tay (rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây và sử dụng dung dịch rửa tay khô có cồn nếu không có xà phòng - CDC đề xuất), và tránh tiếp xúc gần với trang trại động vật sống hay đã chết hoặc động vật hoang dã.

Nếu bạn đi du lịch đến Trung Quốc mà cảm thấy bị sốt, ho hoặc khó thở, bạn nên đi khám ngay và tránh tiếp xúc với người khác, tránh đi lại trong khi bị bệnh, che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không tay của bạn) khi ho hoặc hắt hơi, và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên.

Về câu hỏi liệu đeo khẩu trang y tế có thể giúp bảo vệ mọi người chống lại virus hay không, chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia về vấn đề này và câu trả lời là khẩu trang có thể giúp ích một phần nhưng không thể phòng tránh dịch bệnh hoàn toàn.

Nếu bạn muốn biết dung dịch rửa tay khô như thế nào là đạt yêu cầu thì về việc này CDC cũng khuyến nghị dung dịch phải chứa ít nhất 60% cồn.

chọn