Du khách đi tour du lịch kích cầu cần khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, Hiệp hội Du lịch Việt Nam yêu cầu du khách khi mua tour du lịch của liên minh kích cầu cần khai báo y tế trung thực, chính xác để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh qua đường du lịch.

Sau sự việc phát hiện bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch bệnh virus corona tại Hà Nội, chiều 7/3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã yêu cầu du khách phải khai báo y tế, đồng thời cam kết về tính trung thực khi đặt mua tour giá ưu đãi của các doanh nghiệp trong liên minh kích cầu. 

Trong tình hình dịch bệnh virus corona có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã yêu cầu các Hiệp hội và doanh nghiệp thành viên tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người lao động tại đơn vị, hạn chế tối đa việc lây lan dịch qua đường du lịch. 

Du khách đi tour du lịch kích cầu cần khai báo y tế - Ảnh 1.

Nhân viên tại sân bay phát tờ khai y tế cho du khách. (Ảnh: Khải An)

Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm kiểm tra thông tin ở mức độ cao nhất có thể để nắm được lịch trình di chuyển của khách 14 ngày trước. Nếu tour kích cầu không đảm bảo an toàn nhất định không tổ chức. Tất cả phải tuân thủ theo Bộ tiêu chí du lịch an toàn: Điểm đến an toàn, cơ sở lưu trú an toàn, dịch vụ an toàn, du khách an toàn, nhân viên du lịch an toàn… mới được tổ chức tour.

Hiện nay số lượng doanh nghiệp tham gia lớn, hơn 100 doanh nghiệp tham gia. Khối lượng tham gia kích cầu rất lớn. Tour đăng ký đã kín tháng 3, đã có nhiều người đăng kí tháng 4, tháng 5. Thường trực liên minh kích cầu du lịch Việt Nam cho biết, đến cuối giờ chiều ngày 7/3, chưa có khách nào tham gia kích cầu hủy tour.

Dự kiến 8/3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ ban hành phiếu khai báo y tế bắt buộc đối với khách du lịch. Doanh nghiệp có quyền đơn phương hủy chuyến, trả lại tiền đặt tour cho khách nếu thấy không an toàn.

Liên minh kích cầu thành lập giữa tháng 2, được triển khai trên cả nước để thu hút khách nội địa, khôi phục hoạt động của ngành du lịch. Bước đầu, chương trình được thực hiện tại 4 tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên (tour 4 ngày, đồng giá 4 triệu 490 nghìn đồng trọn gói, bay Vietnam Airlines và ở khách sạn 4 sao) đang có kết quả tốt, đông đảo du khách trong nước tham gia. 

Du khách đi tour du lịch kích cầu cần khai báo y tế - Ảnh 2.

(Ảnh: Phan Nguyên Khiêm)

Riêng ở đầu Hà Nội, các công ty du lịch đã nhận khách từ 26/2, đến 5/3 đã có đoàn khởi hành liên tục. Đến hết tháng 4 có khoảng 4.000 chỗ, trong đó 70% đã được đặt chỗ. Liên tục trong mấy ngày gần đây, các chuyến bay từ Hà Nội vào Quy Nhơn, Tuy Hòa đều đầy, không còn một chỗ trống.

Đến nay, trước những diễn biến mới, có khả năng khách du lịch hoặc doanh nghiệp du lịch hủy tour với khách, Vietnam Airlines cam kết sẽ vẫn tổ chức những thỏa thuận với doanh nghiệp du lịch trong liên minh kích cầu du lịch Việt Nam và áp dụng các chính sách hoàn hủy trong trường hợp bất khả kháng.

Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ theo dõi sát tình hình của dịch để có những chỉ đạo kịp thời, tăng cường các biện pháp chặt chẽ hơn. Không thể vì một vài trường hợp mắc dịch mà làm cho ngành du lịch tê liệt, lún sâu vào khủng hoảng. 


chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.