Áp dụng khai báo y tế đối với khách nhập cảnh từ châu Âu, Campuchia

Từ 0h ngày 7/3, người nhập cảnh từ châu Âu, Campuchia qua tất cả cửa khẩu phải thực hiện tờ khai y tế bắt buộc, theo Bộ Y tế.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều nước thuộc châu Âu (EU), ngoài ra, nhiều người từ các nước đang có dịch cũng đi qua Campuchia vào Việt Nam. Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị các cơ quan liên quan áp dụng khai báo y tế phòng dịch Covid-19 với các khách nhập cảnh đến từ, hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) và Campuchia.

Áp dụng khai báo y tế đối với khách nhập cảnh từ châu Âu, Campuchia  - Ảnh 1.

Người nhập cảnh từ Trung Quốc khai y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị. (Ảnh: Giang Huy/ vnExpress)

Theo Bộ Y tế, cần triển khai việc khai báo y tế, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, áp dụng tại tất cả các cửa khẩu. Việc áp dụng khai báo y tế đối với khách nhập cảnh từ châu Âu, Campuchia từ 0h ngày 7/3. 

Các trung tâm kiểm dịch y tế hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, khi phát hiện hành khách có triệu chứng ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp cần cách li ngay tại cơ sở y tế. 

Trước đó, Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế với các khách nhập cảnh về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Itali, Iran. 

Theo Bộ Y tế, tại tất cả cửa khẩu, khách nhập cảnh có thể khai báo qua tờ khai trên giấy hoặc khai báo điện tử. Quá trình này có kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh hướng dẫn hành khách và đóng dấu xác nhận.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ Covid-19, kiểm dịch viên y tế tiến hành cách li người bệnh, báo đơn vị y tế để đưa về địa điểm cách li tập trung giám sát.

Các cửa khẩu có phiên dịch viên tiếng Anh, tiếng Campuchia hỗ trợ khai báo y tế và sàng lọc tờ khai.

Hiện nhiều hàng hàng không của Việt Nam đã ngưng khai thác bay tới vùng dịch như Hàn Quốc,Trung Quốc đại lục, Đài Loan.

chọn
Cận cảnh quốc lộ 22 đoạn nút giao An Sương - vành đai 3 sắp được mở rộng
Dự án mở rộng quốc lộ 22, đoạn nút giao An Sương - vành đai 3, sẽ được mở rộng lên gần 40 m với tổng vốn dự kiến là 3.609 tỷ đồng, trong đó 2.409 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.