82 quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế người đến từ Hàn Quốc nhập cảnh vì lo sợ virus corona

Bất chấp việc tăng cường chính sách ngoại giao của Hàn Quốc, đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và thủ tục cách li đối với những người đến từ Hàn Quốc, do lo ngại về dịch Covid-19.

82 quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế người đến từ Hàn Quốc vì virus corona

Đến 7 giờ tối ngày 2/3, có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ban hành qui định cấm hoặc đang có kế hoạch cấm nhập cảnh các du khách đến từ Hàn Quốc chỉ trong vòng hai tuần qua.

Ngoài ra theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, có 46 quốc gia và vùng lãnh thổi khác, bao gồm Trung Quốc, đang thực hiện các thủ tục cách li đối với công dân nước này.

82 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới hạn chế người đến từ Hàn Quốc nhập cảnh vì lo sợ virus corona - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Travel Daily Media)

Hiện tại số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên 4.335 với 26 trường hợp tử vong. Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy nhanh quá trình thực hiện chiến dịch toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.

Đảo Sakhalin, phía đông nước Nga cho biết họ sẽ cách li tất cả người ngoại quốc có lịch sử đi qua Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong 21 ngày, nếu họ xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh. Những người không có triệu chứng có thể tự cách li trong 14 ngày.

New Zealand cũng là quốc gia đang thực thi các biện pháp cách li bắt buộc đối với người Hàn Quốc. Quốc gia này cũng yêu cầu các du khách đã đến Hàn Quốc hoặc bắc Italy trong hai tuần qua phải tự cách li 14 ngày.

Quần đảo Maldives có kế hoạch thực thi lệnh cấm nhập cảnh bắt đầu vào ngày thứ Ba (3/3) đối với những người đến từ thành phố Daegu, đông nam Hàn Quốc và một số các khu vực khác. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Maldives sẽ không cấm nhập cảnh những người đến từ Seoul.

Vào thứ Hai, Angola cũng có tên trong danh sách các quốc gia thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Hàn Quốc.

Riêng tại Trung Quốc, 14 tỉnh và thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, đã thi hành các biện pháp cách li mạnh mẽ đối với du khách đến từ Hàn Quốc, đặc biệt là những người đến từ thành phố Daegu.

Với tình hình gia tăng các quốc gia hạn chế nhập cảnh gần đây, một quan chức cấp cao của Seoul nhận định rằng phần lớn quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu, dễ bị tổn thất bởi dịch bệnh, đã áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh với người dân Hàn Quốc.

"Các quốc gia không có nhiều nguồn lực để thực hiện cách li đang tỏ ra rất quan ngại, vì nếu virus xâm nhập, họ sẽ gặp rất nhiều thách thức trong việc kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng các quốc gia áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với người đến từ Hàn Quốc", quan chức này cho biết.

Hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái áp đặt hạn chế nhập cảnh nào đối với người Hàn Quốc vào quốc gia này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng mức cảnh báo du lịch cho thành phố Daegu lên cao nhất, với lí do mức độ lan truyền cộng đồng cao của dịch Covid-19.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ nước này khuyên người dân không nên đi du lịch đến vùng này.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông báo những người "từ một số quốc gia hay khu vực có nguy cơ cao" sẽ được sàng lọc kĩ càng khi nhập cảnh và xuất cảnh ra khỏi Mỹ.

Hàn Quốc thuyết phục các nước không hạn chế nhập cảnh cho công dân

Chính quyền Seoul đã tăng cường ngoại giao, nhấn mạnh khả năng kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc, để thuyết phục các quốc gia không thực thi các qui định hạn chế nhập cảnh cho công dân Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Kang Kyung-wha đã thực hiện nhiều cuộc điện đàm với các đối tác nước ngoài, để kêu gọi các nước tin tưởng vào khả năng cách li dịch bệnh của Seoul, và không thực hiện bất kì "biện pháp quá đáng nào" lên người dân Hàn Quốc.

Một trong số những người bà đã đối thoại là Francois-Philippe Champagne – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, và Hoàng thân Sheikh Abdulla bin Zayed Al Nahyan của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Bà cũng đã nói chuyện với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đang có chuyến công tác nước ngoài.

82 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới hạn chế người đến từ Hàn Quốc nhập cảnh vì lo sợ virus corona - Ảnh 2.

Khách du lịch Hàn Quốc chờ đợi bên trong sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel trước khi khởi hành về nước, ngày 24/2/2020. (Nguồn ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đang đàm phán với hàng chục quốc gia đang cấm người nhập cảnh từ Hàn Quốc, mong muốn họ cho phép công dân nước này đến công tác làm việc.

Tuy nhiên, một loạt quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đi và đến Hàn Quốc. 

Ngày Chủ nhật vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc, Ý và Iraq.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã có cuộc họp với một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hàn Quốc, bày tỏ sự hối tiếc về việc đình chỉ các chuyến bay của quốc gia này. Và yêu cầu sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo người Hàn Quốc được hồi hương an toàn và kịp thời.

Cộng hòa Séc cũng tạm dừng các chuyến bay đến - đi từ Hàn Quốc và miền bắc Italy trong vòng hai tuần. Hãng hàng không Air India đã cắt giảm số chuyến bay New Delhi-Incheon xuống một nửa chỉ còn hai chuyến mỗi tuần.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.