Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee quì gối xin lỗi về việc lây lan Covid-19 ở Hàn Quốc

Giáo chủ Lee Man-hee của giáo phái Tân Thiên Địa đã chính thức lên tiếng xin lỗi về việc lây lan virus corona ở Hàn Quốc.
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee xin lỗi về việc gây lây lan virus corona - Ảnh 1.

Giáo chủ Tân Thiên Địa - Lee Man-hee cúi đầu trước các phóng viên trong một buổi xin lỗi về trách nhiệm của giáo phái với sự lan rộng của virus corona ở Hàn Quốc. (Ảnh: Shim Hyun-chul, Korea Times)

Vị giáo chủ một giáo phái Hàn Quốc có liên quan đến hơn một nửa số ca nhiễm Covid-19 của quốc gia (hơn 4.000 ca) đã chính thức lên tiếng xin lỗi vào hôm nay (ngày 2/3) vì sự lây lan của căn bệnh này trong giáo phái.

"Thay mặt các thành viên giáo phái, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người", người đứng đầu Tân Thiên Địa Lee Man-hee, 89 tuổi nói với giọng run rẩy. 

Ông hai lần quì gối và cúi đầu xuống sàn trước các phóng viên ở Gapyeong. "Mặc dù không cố ý, nhưng nhiều người đã bị nhiễm bệnh", ông nói. 

"Chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng không thể ngăn chặn tất cả. Tôi cầu mong sự tha thứ từ mọi người. 

Tôi rất biết ơn trước những nỗ lực từ chính phủ. Và tôi cũng cầu mong sự tha thứ của chính phủ", ông Lee Man-hee nói thêm.

Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee xin lỗi về việc gây lây lan virus corona - Ảnh 2.

(Ảnh: Shim Hyun-chul, Korea Times)

Ông Lee nhấn mạnh rằng nhóm đang "tích cực hợp tác" với chính phủ. "Chúng tôi sẽ làm hết sức mình và không tiếc của cải và nhân lực để hỗ trợ", ông nói thêm với giọng nói đứt quãng, thỉnh thoảng dừng lại để lau nước mắt khi những người biểu tình liên tục hét lên phản đối.

Trước đó, một tín đồ nữ của Tân Thiên Địa, 61 tuổi, đã có biểu hiện sốt vào ngày 10 tháng 2. Trước khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19, người tín đồ này đã tham dự ít nhất bốn buổi lễ nhà thờ ở Daegu - thành phố lớn thứ tư của đất nước với dân số 2,5 triệu người và hiện là tâm dịch.

Số ca nhiễm của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng hơn nữa khi các nhà chức trách kiểm tra hơn 260.000 người liên quan đến Tân Thiên Địa.

Chính quyền thành phố Seoul đã yêu cầu các công tố viên buộc tội, bao gồm tội giết người, đối với ông Lee và 11 giáo chủ giáo phái khác vì đã không hợp tác trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây chết người này.

chọn
VCSC: Khang Điền sắp mở bán dự án The Privia và đợt tiếp theo dự án Classia vào cuối năm
VCSC dẫn lời Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, công ty dự kiến mở bán đợt tiếp theo của dự án Classia vào tháng 12. Cũng trong cuối năm, công ty dự kiến bắt đầu mở bán dự án The Privia.