Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách thêm gần 10 tỉ USD để ngăn chặn dịch Covid-19

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đang lên kế hoạch cho khoản ngân sách bổ sung 11,7 nghìn tỉ won (9,8 tỉ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi sự bùng phát dịch Covid-19, cùng các quốc gia khác tăng cường ứng phó với dịch.
Hàn Quốc tiết lộ sẽ tăng ngân sách thêm 9,8 tỉ USD để ngăn chặn nguồn gốc dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quân đội Hàn Quốc phun thuốc sát trùng tại khu ổ chuột Guryong, Seoul ngày 3/3. (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Thông báo này được công bố chỉ sau vài giờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo cắt giảm lãi suất 1/2 điểm phần trăm, động thái khẩn cấp đầu tiên của Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Các bộ trưởng bộ tài chính các nước G7 cũng tuyên bố đã sẵn sàng hành động để bảo vệ nền kinh tế nước mình khỏi nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Ngân hàng Hàn Quốc có một cuộc họp khẩn cấp trong sáng hôm nay, ngày 4/3, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin nào khác được công bố.

Hàn Quốc tiết lộ sẽ tăng ngân sách thêm 9,8 tỉ USD để ngăn chặn nguồn gốc dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các gói kích thích tăng trưởng của chính phủ Hàn Quốc tăng dần theo năm, năm 2020 chỉ là một con số dự đoán. (Nguồn: Bloomberg)

Thông tin mới nhất từ Hàn Quốc cho biết dịch bệnh đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này, và tấn công chuỗi cung ứng của các nhà máy tại Hàn Quốc.

Thêm vào đó, các nhà máy của doanh nghiệp nước này tại Trung Quốc cũng đang hoạt động dưới mức công suất thông thường.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã phát biểu Hàn Quốc cần có các bước "phi thường" để bảo vệ nền kinh tế.

Kế hoạch bổ sung 8,5 nghìn tỉ won vào ngân sách hàng năm vốn đã là mốc chi ngân sách lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, hiện được chính phủ nước này yêu cầu tăng thêm 3,2 nghìn tỉ won khác để giải quyết tình trạng thiếu hụt doanh thu thuế.

Các nước khác như Ý, điểm nóng dịch Covid-9 tại châu Âu, đã công bố sẽ chi 3,6 tỉ euro (4 tỉ USD) cho các biện pháp khẩn cấp. Trong khi đó, Hong Kong tiết lộ sẽ dùng ngân sách chi cho người dân để chống lại dịch bệnh. 

Chủng virus corona mới đang làm sống lại mối nguy suy thoái toàn cầu, chỉ duy nhất vài quốc gia không phải chịu quá nhiều tổn thất từ dịch.

Hàn Quốc tiết lộ sẽ tăng ngân sách thêm 9,8 tỉ USD để ngăn chặn nguồn gốc dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Quầy làm thủ tục trống rỗng tại sân bay quốc tế Incheon ngày 3/3, do 82 quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc. (Nguồn: Teller Report).

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương tại châu Á hạ lãi suất để đối phó với tác động của dịch bệnh, Ngân hàng Hàn Quốc áp dụng biện pháp trực diện hơn.

Ngân hàng Hàn Quốc nhận định cấp các khoản vay với chi phí vay thấp hơn cho các doanh nghiệp là biện pháp xử lí khủng hoảng mang lại nhiều hiệu quả hơn trong tình hình hiện tại.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nộp mức ngân sách bổ sung lên quốc hội phê chuẩn vào ngày mai, 5/3.

Dự kiến một lượng trái phiếu chính phủ trị giá 10,3 nghìn tỉ won sẽ được phát hành, để tài trợ cho kế hoạch này, nâng tỉ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc từ 39,8% lên 41,2%.

Bộ tài chính Hàn Quốc cho biết 2,3 nghìn tỉ won trong khoản ngân sách mới sẽ được phân bổ cho hỗ trợ y tế, và là nguồn tài chính xây dựng thêm cơ sở vật chất, phòng khám cũng như trợ cấp cho bệnh nhân.

 2,4 nghìn tỉ won trong ngân sách sẽ được sử dụng để cấp các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp, 3 nghìn tỉ won khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Ngân hàng Hàn Quốc tháng trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, từ 2,3% xuống còn 2,1%.

Chính phủ Hàn Quốc tuần trước cũng đã công bố một loạt các biện pháp kích thích nền kinh tế, như các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp nhỏ và giảm thuế tạm thời cho người dân khi mua xe.

Năm 2015, khi bị dịch MERS càn quét, quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn ngân sách bổ sung tổng cộng 11,6 nghìn tỉ won.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.