Nhà máy Lotte Chemical Hàn Quốc bị nổ kèm cháy lớn khiến 56 người bị thương

Ít nhất 56 người đã bị thương trong vụ nổ "như một trận động đất mạnh" kéo theo hỏa hoạn lớn xảy ra hôm nay, tại một nhà máy của Lotte Chemical ở phía nam thành phố Seosan, Hàn Quốc.
Hàn Quốc: vụ nổ kèm cháy lớn ở nhà máy Lotte Chemical khiến 56 người bị thương - Ảnh 1.

Hỏa hoạn tại Lotte Factory, Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Daesan. (Nguồn: Teller Report).

Trong số những người bị thương, có người là nhân viên nhà máy và người dân sống ở khu dân cư lân cận. Lotte cho biết tất cả nạn nhân đều nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, không có trường hợp tử vong nào được xác nhận.

Theo thông tin từ đội cứu hỏa, vụ hỏa hoạn bùng phát sau vụ nổ hóa học, xảy ra lúc rạng sáng tại Trung tâm Nhiệt phân Naphtha ở Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Daesan ở Seosan, tỉnh Chungcheong - cách thành phố Seoul khoảng 120 km về phía nam.

Naphtha được chiết xuất từ dầu thô và được sử dụng trong sản xuất hóa chất, quá trình nhiệt phân naphtha sản sinh ra xăng, ethylene, propylene,… Khi ở nhiệt độ hơn 1200oc.

Vụ cháy được dập tắt sau 2 tiếng đồng hồ. Hơn 270 lính cứu hỏa và 66 xe cứu hỏa cùng các trang bị được huy động để ứng phó khẩn cấp mức độ 2. Lực ượng cứu hỏa đang giải quyết tàn dư của vụ cháy.

Hàn Quốc: vụ nổ kèm cháy lớn ở nhà máy Lotte Chemical khiến 56 người bị thương - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa tại nhà máy Lotte Chemical ở Seosan, tỉnh Chungcheong. (Nguồn: TBS).

Đại diện Lotte Chemical cho biết vụ nổ xảy ra trong quá trình nén naphtha, không có nguy cơ rò rỉ hóa chất độc hại và nguyên nhân nào khác.

"Chúng tôi rất xin lỗi vì đã gây ra mối nguy hại lớn cho công chúng", CEO Lim Byung-yun của Lotte Chemical cúi đầu trong cuộc họp báo. Ông cho biết công ty đang cố gắng hết sức để dọn dẹp hiện trường, và đưa ra biện pháp bồi thường cho các nạn nhân.

Đại diện sở cứu hỏa cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác của vụ cháy nổ, sẽ xem xét lời giải thích vụ nổ xảy ra trong quá trình nhiệt phân của công ty". Cảnh sát Hàn Quốc cũng đã thành lập một đội để điều tra rõ nguyên nhân vụ nổ.

Nhà máy Lotte Chemical Hàn Quốc bị nổ kèm cháy lớn khiến 56 người bị thương - Ảnh 3.

Tàn dư sau vụ hỏa hoạn. (Nguồn: The Korean Herald).

Theo báo cáo sơ bộ của sở cứu hỏa, vụ nổ lớn đến mức tương tự một trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực xung quanh, làm vỡ cửa kính và tấm ốp mặt ngoài nhiều tòa nhà, gây thiệt hại cho khu dân cư và các cửa hàng gần đó.

Lotte Chemical cho biết đã đình chỉ 9 trong số 13 nhà máy của mình sau khi vụ nổ xảy ra.

Theo báo cáo gần đây, doanh số của nhà máy Seosan chiếm 21,8% tổng doanh số Lotte Chemical. 

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.