Ngành khách sạn giảm 60-70% lượng khách, du lịch thiệt hại 7 tỉ USD vì dịch Covid-19

Đó là thông tin Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 2 đang diễn ra chiều tối nay (3/3).

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 2 diễn ra chiều nay (3/3), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam, từ điện tử, may mặc, giày da, cơ khí và thiếu hụt nguồn lao động; làm gián đoạn chuỗi cung ứng hay vận chuyển hành khách, giáo dục, du lịch…

Ngành khách sạn giảm 60-70% lượng khách, du lịch thiệt hại 7 tỉ USD vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. (Ảnh chụp màn hình clip LIVE của VGP).

Theo ông Dũng, lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số. Theo thống kê, ngành du lịch mất khoảng 7 tỉ USD do dịch bệnh.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kì sáng nay, các thành viên Chính phủ đã họp bàn đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như những giải pháp để đạt mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, dịch Covid-19 tác động trước hết đến hàng không, du lịch, dịch vụ, tiếp đến là thương mại, đầu tư, đặc biệt là gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất. Có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người.

"Tuy nhiên không thể vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, do dịch Covid-19, tất cả các nền kinh tế lớn của thế giới đều bị ảnh hưởng. Doanh thu hàng không toàn cầu được dự báo là thiệt hại khoảng 30 tỉ USD; du lịch thiệt hại khoảng 80 tỉ USD. 

Tâm lí bi quan khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh. USD tăng giá mạnh (đã tăng 4% kể từ đầu năm); giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm qua; giá dầu thế giới đã giảm thấp, có thời điểm xuống dưới 50 USD/thùng...

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.