Honda giảm sản xuất tại 2 nhà máy ở quê nhà Nhật Bản vì thiếu phụ tùng Trung Quốc

Nhật báo Nikkei đưa tin, Honda đã cắt giảm sản lượng tại hai nhà máy ở Nhật Bản trước tình trạng thiếu hụt nguồn phụ tùng đến từ Trung Quốc.

Honda Motor sẽ tạm thời cắt giảm sản xuất tại Nhật Bản, do khó tìm nguồn cung ứng phụ tùng từ Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 bùng phát.

Theo đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ giảm sản lượng khoảng vài trăm xe tại hai nhà máy ở tình Saitama. Việc cắt giảm sẽ bắt đầu từ đầu tháng này.

Honda dừng sản xuất vì thiếu phụ tùng Trung Quốc - Ảnh 1.

Honda giảm sản xuất vì thiếu phụ tùng Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei).

Đây là hai cơ sở sản xuất mẫu xe thể theo Vezel và Odyssey. Trong những tuần gần đây, “các linh kiện như phanh và cửa đã có dấu hiệu thiếu hụt”, Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp phụ tùng cho biết.

Honda vận hành ba nhà máy lắp ráp tại Vũ Hán (Trung Quốc), tâm chấn của dịch bệnh virus Covid - 19. Đây cũng là nơi đặt nhiều cơ sở sản xuất phụ tùng cung cấp cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Honda dự kiến sẽ khởi động lại sản xuất tại Vũ Hán vào đầu ngày 11/3. Tuy nhiên các linh kiện cho một số mẫu xe do Trung Quốc sản xuất hiện đã cạn kiệt. 

“Việc giao hàng đã bị trì hoãn đối với mẫu xe Fit và một số dòng xe khác”, nguồn tin từ một đại lí cho hay.

Không chỉ Honda, các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản cũng đã điều chỉnh sản xuất trong bối cảnh nguồn cung từ Trung Quốc - chiếm hơn 30% phụ tùng nhập khẩu, đang bị gián đoạn vì dịch bệnh.

Nissan Motor đã phải tạm dừng sản xuất từ cuối tuần trước tại một nhà máy ở tỉnh Fokuoka, giảm sản lượng hàng ngàn xe. Một nhà máy khác tại tỉnh Kanagawa dự kiến cũng sẽ đừng hoạt động trong tháng 3/2020.

Mazda Motor cũng đã lùi kế hoạch sản xuất cho một số dòng xe mới. Với một số bộ phận nhập khẩu được sản xuất tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đang xem xét tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế, nếu sự gián đoạn vẫn còn tiếp tục.

Trong khi đó theo CNN Business đưa tin, các nhà máy tại Trung Quốc vừa có một tháng tồi tệ nhất trong lịch sử vì virus Covid - 19, khi hoạt động sản xuất đã giảm xuống mức thấp kỉ lục. 

Cụ thể, Tập đoàn truyền thống Caixin cho biết hôm thứ Hai, rằng chỉ số quản lí thu mua (PMI) tại Trung Quốc đã giảm từ 51,1 trong tháng 1 xuống 40,3 trong tháng 2/2019. Đây là chỉ số thấp nhất ghi nhận được kể từ năm bắt đầu cuộc khảo sát 2004. 

Caixin cho biết việc Chính phủ yêu cầu đóng cửa nhà máy đã ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất của ngành sản xuất. Caixin cũng nói rằng hạn chế đi lại cũng làm tổn thương thị trường lao động, và khiến các công ty phải vật lộn để hoàn thành đơn hàng trong tháng trước. 

Trung Quốc hiện là một mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Đất nước được ví là “công xưởng của thế giới” đang phải trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh lớn nhất trong lịch sử. Dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Trung Quốc gần như đóng băng trong tháng vừa qua, tác động mạnh mẽ đến các hoạt động sản xuất trên toàn thế giới.

Đến nay, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã giết chết hơn 3.087 người và khiến 90.308 người bị lây nhiễm. Dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng tại nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italia và Hoa Kỳ.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.