Từ nhà sản xuất iPhone đến hãng xe Toyota, Honda cùng đua nhau làm khẩu trang chống dịch corona

Trước tình trạng thiếu hụt khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona, các nhà sản xuất iPhone, ô tô, dầu khí… không ai nhắc ai, đua nhau nhảy vào làm khẩu trang với sản lượng hàng triệu chiếc mỗi ngày.

Foxconn, Toyota, Honda đua nhau "cứu trợ" khẩu trang

Foxconn, nhà sản xuất chip và linh kiện cho iPhone của Apple, đã đưa ra hai quyết định lớn để chống lại sự lây lan của virus corona. Trước hết, nhà sản xuất này tuân thủ yêu cầu của chính quyền tiếp tục tạm ngừng hoạt động, có thể đến cuối tháng 2/2020.

Đáng chú ý hơn, Reuters đưa tin, công ty này đang chuyển hướng dây chuyền sản xuất thông thường của mình để bắt đầu sản xuất khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ tại nhà máy ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Đại diện Foxconn cho biết các khẩu trang mà họ làm sẽ được sử dụng cho nhân viên nội bộ.

Nhà sản xuất iPhone, Toyota, Honda… đua nhau làm khẩu trang chống dịch corona - Ảnh 1.

Foxconn vấn chưa khai trương trở lại nhưng vẫn cật lực sản xuất khẩu trang. (Ảnh: ANR).

"Foxconn đã bắt đầu sản xuất khẩu trang tại một trong các cơ sở của mình để hỗ trợ lực lượng lao động hơn một triệu nhân viên khi làm việc. Là một phần của giai đoạn sản xuất thứ hai, công ty sẽ xem xét mở rộng sản lượng khẩu trang vào cuối tháng 2, để sản xuất đến 2 triệu khẩu trang mỗi ngày", đại diện Foxconn khẳng định với Bussiness Insider.

tại Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất ô tô hiện nay cũng sản xuất cả khẩu trang. SAIC-GM-Wuling, một công ty ô tô liên doanh được thành lập bởi General Motors và hai đối tác Trung Quốc, cũng công bố từ ngày 6/2, rằng họ sẽ thiết lập 14 dây chuyền sản xuất với mục tiêu có được 1,7 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Tập đoàn ô tô Quảng Châu, công ty sản xuất ô tô hợp tác với Toyota và Honda, cho biết họ đang xem xét sản xuất khẩu trang cũng như chế tạo ra cac thiết bị sản xuất khẩu trang.

BYD cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt trước ngày 17/2, với công suất tăng lên 5 triệu chiếc và 50.000 chai dung dịch khử trùng mỗi ngày từ cuối tháng 1 đến nay. Công ty được biết đến với các loại xe điện và pin, sẽ cung cấp các lô đầu tiên cho người lái xe buýt, taxi và xe hơi, cũng như tình nguyện viên và nhân viên tại các sân bay và hãng hàng không.Quan trọng hơn, khẩu trang và dung dịch khử trùng cũng sẽ cung cấp cho công nhân của họ.

Hãng xe tải Thiểm Tây cũng đã bắt đầu chế tạo mặt nạ phòng độc từ ngày 9/2, và có khả năng sản xuất hơn 3.000 chiếc mỗi ngày. 

Sinopec, hay Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc, cho biết họ đã có được thiết bị chế tạo khẩu trang và đang thiết lập 11 dây chuyền sản xuất.

Nhà sản xuất iPhone, Toyota, Honda… đua nhau làm khẩu trang chống dịch corona - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất ô tô cho GM, Toyota, Honda cũng bắt tay vào làm khẩu trang. (Ảnh: Getty).

Trước đó, vào ngày 4/2, Hongdou Group, một nhà sản xuất quần áo được thành lập vào những năm 1950, cũng thông báo đã trang bị lại một nhà máy để làm đồ y tế  bảo hộ dùng một lần. Công ty họ dự định sản xuất khoảng 60.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi tháng và sẽ gửi chúng cho chính phủ, để phân bổ đến những nơi cần thiết. Hongdou sử dụng 30.000 công nhân cho việc này.

Tương tự, các nhà sản xuất thời trang như Chiết Giang Giuseppe May và Jihua Group cũng đã xung phong tự nguyện lắp thêm dây chuyền sản xuất bộ quần áo y tế.

15 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày là không đủ

Thực trạng một loạt doanh nghiệp "không liên qua" đua nhau làm khẩu trang, quần áo bảo hộ diễn ra trong bối cảnh khẩu trang trở thành vật bất li thân của người dân Trung Quốc, khi dịch corona hoành hành dữ dội. Dù đất nước tỉ dân là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới, nhưng năng lực sản xuất hiện tại cho ra gần 15 triệu khẩu trang mỗi ngày là không đủ với nhu cầu thị trường.  

Các nhà máy Trung Quốc và hầu như khắp châu Á, châu Âu đã làm việc suốt ngày đêm để theo kịp nhu cầu khẩu trang, kể từ khi virus corona bùng phát vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán. Các hiệu thuốc trên khắp Trung Quốc đã phải treo biển hết hàng suốt nhiều tuần qua. 

Một nhà sản xuất khẩu trang Séc đã nói với Reuters vào cuối tháng 1, các đơn đặt hàng đã tăng 57.000% trong bốn ngày.

Để đối phó với sự thiếu hụt, các địa phương ở Trung Quốc đã thiết lập hệ thống phân phối khẩu trang

Tại Thượng Hải, các cá nhân muốn lấy khẩu trang phải cung cấp cho ủy ban khu phố số công dân và số điện thoại. Sau đó họ sẽ được liên lạc để biết khi nào họ đến lượt được phép mua khẩu trang.

Nhà sản xuất iPhone, Toyota, Honda… đua nhau làm khẩu trang chống dịch corona - Ảnh 3.

Năng lực sản xuất khẩu trang của Trung Quốc lên đến 15 triệu chiếc mỗi ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện nay. (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã sản xuất hơn 5 tỉ khẩu trang trên toàn cầu vào năm ngoái, chiếm khoảng một nửa sản lượng của thế giới. Nhưng sản lượng trên vẫn còn thiếu khi số ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán tăng vọt. Chính quyền địa phương, bao gồm chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã cấm công chức đeo khẩu trang loại N95, loại khẩu trang này chỉ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp ở bệnh viện.

Đến sáng nay 11/2, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết số người chết do chủng mới virus corona tại Hồ Bắc đã tăng thêm 103 trường hợp, lên 974 và số người được xác nhận dương tính tăng thêm 2.097 trường hợp lên 31.728. Số ca tử vong mới ở Trung Quốc đại lục tính đến sáng nay là 1.018 người, số ca nhiễm là 43.099 người và số ca được chữa khỏi là 4.043 người.

Nhà sản xuất iPhone, Toyota, Honda… đua nhau làm khẩu trang chống dịch corona - Ảnh 4.

Bộ Y tế hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. (Đồ hoạ: Bộ Y tế).

 

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.