Virus corona làm lao đao nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Một loạt công ty công nghệ rút lui khỏi MWC 2020. Các ông lớn bị trì trệ hoạt động sản xuất của mình là những gì mà virus corona đã và đang gây ra cho ngành công nghệ toàn cầu.
Virus-corona-anh-huong-ra-sao-den-cac-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-the-gioi-1

Dịch viêm phổi cấp nCOV đang khiến các công ty công nghệ bị ảnh hưởng đáng kể. (Ảnh: CNET).

Virus corona gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghệ toàn cầu

Hội nghị triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 được khai mạc ở Barcelona vào ngày 24/2 sắp tới đang đứng trước những vấn đề trong khâu tổ chức do sự ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán.

Virus-corona-anh-huong-ra-sao-den-cac-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-the-gioi-2

Những biện pháp của GSMA được đưa ra sau khi một loạt các công ty công nghệ lên ý định hủy bỏ việc tham gia hoặc hạn chế những hoạt động của mình vào MWC 2020. (Ảnh: Gadgets).

GSMA - Hiệp hội di động toàn cầu cho biết những công dân Trung Quốc tham gia chương trình sắp tới bên cạnh xác nhận về tình hình sức khỏe còn phải chứng minh họ đã ở nước ngoài ít nhất hai tuần trước khi đến hội nghị. Các công cụ đo nhiệt độ cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo an toàn.

Amazon vào ngày hôm qua đã xác nhận rút khỏi sự kiện do lo ngại về sự bùng phát của virus corona, tiếp bước các ông lớn khác như Samsung, LG, Ericsson và Nvidia không lâu trước đó.

Nhiều công ty công nghệ cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và ngăn chặn những hoạt động không cần thiết. Lenovo và HP cho biết họ đã chủ động tránh các cuộc gặp mặt trực tiếp và cho phép nhiều nhân viên làm việc online để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Facebook thông báo sẽ trì hoãn việc sản xuất tai nghe Oculus VR. Việc sản xuất Switch ở Trung Quốc của Nitendo cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Năm nhà máy sản xuất màn hình LCD và OLED lớn bị trì trệ. 

Doanh thu Apple thấp vì virus corona

Virus-corona-anh-huong-ra-sao-den-cac-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-the-gioi-3

Công ty công nghệ Apple tạm thời đóng cửa mọi cửa hàng của mình ở Trung Quốc đại lục. (Ảnh: WIRED).

Tại Trung Quốc, thị trường quan trọng nhất của mình, Apple buộc phải tạm thời đóng cửa các cửa hàng ,văn phòng công ty và trung tâm liên lạc tại quốc gia này đến ngày 9/2 do ảnh hưởng của virus corona. Nhà sản xuất iPhone chỉ bán các sản phẩm qua các cửa hàng trực tuyến.

CEO Tim Cook hôm 28/1 cũng thông báo nhiều đối tác bán lẻ của Apple cũng đã đóng cửa địa điểm bán hàng của họ.

Apple có các nhà cung cấp ở khu vực Vũ Hán, tâm của dịch bệnh, tuy nhiên không đáng kể. Công ty công nghệ đang lên kế hoạch gia tăng sản xuất ở các cơ sở khác để bù đắp những tổn thất dự kiến.

Chính phủ Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ cuối tháng 01 đến 10/2, điều này gây trì hoãn việc khởi động các nhà máy sản xuất. Điều này khiến Apple phải gia hạn thời gian đóng cửa các cửa hàng của mình thêm một tuần.

Tại Hồng Kông, 6 cửa hàng của Apple vẫn được mở bán. Công ty đang tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và diễn biến dịch bệnh để có thể mở lại văn phòng tại khu vực này vào tuần tới.

Google nối gót Apple dừng nhiều hoạt động vì virus corona

Virus-corona-anh-huong-ra-sao-den-cac-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-the-gioi-4

Công ty công nghệ Google đã rút hết nhân viên tại Trung Quốc về nước. (Ảnh: Foreign Policy).

Google cho biết hiện nay đã tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng của mình ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan do lo ngại sự bùng phát của virus corona. Công ty công nghệ Hoa Kỳ cũng đặt ra những hạn chế đối với hoạt động ở các quốc gia này.

Nhân viên của Google tại Trung Quốc và những người có thành viên gia đình ngay lập tức được rời khỏi Trung Quốc, làm việc online trong ít nhất 14 ngày.

Được biết, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc tập trung chủ yếu vào bán hàng và thực hiện kĩ thuật cho hoạt động kinh doanh quảng cáo.

LG rút MWC 2020 vì virus corona

Hãng công nghệ Hàn Quốc mới đây cho biết họ sẽ rút khỏi MWC 2020 với lí do bảo vệ sự an toàn của nhân viên và công chúng trước dịch bệnh. 

Thông báo này của LG đánh dấu việc hủy bỏ việc giới thiệu nhiều sản phẩm mà theo danh sách đăng kí trước đó, đây là những dòng thiết bị công nghệ quan trọng trong năm nay. 

Nhà sản xuất cho biết sẽ lùi việc giới thiệu những sản phẩm của mình sang những sự kiện trong tương lai gần, ít nhất sau khi tình hình virus corona đã ổn định.

Công ty công nghệ ZTE

ZTE đã hủy cuộc họp báo của mình tại MWC 2020, tuy nhiên xác nhận các hoạt động vẫn sẽ được diễn ra theo kế hoạch. 

Công ty cho biết họ đang thực hiện các biện pháp cách li tất cả nhân viên từ Trung Quốc trong hai tuần trước khi tới Barcelona, đồng thời đảm bảo các giám đốc cấp cao của mình được an toàn nhất có thể.

Công ty công nghệ Amazon

Ngoài việc rút khỏi MWC 2020, công ty bán lẻ trực tuyến cho biết sẽ hạn chế mọi hoạt động tại Trung Quốc, trừ trường hợp quan trọng. 

Công ty cũng yêu cầu các nhân viên trở về từ Trung Quốc phải làm việc tại nhà trong 14 ngày, và phải kiểm tra y tế nếu có bất cứ triệu chứng nào.

Công ty công nghệ Microsoft

Virus-corona-anh-huong-ra-sao-den-cac-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-the-gioi-5

Công ty công nghệ Microsoft cho biết chưa có nhân viên nào có biểu hiện lây nhiễm đến hiện tại. (Ảnh: Fortune).

Gã khổng lồ sản xuất phần mềm yêu cầu các nhân viên tại trụ sở Trung Quốc làm việc tại nhà và hủy bỏ tất cả các chuyến công tác không cần thiết cho đến ngày 9/2. Microsoft cho biết họ sẽ quyên góp 144.000 USD cho hoạt động cứu trợ ở Vũ Hán. 

Microsoft cũng duy trì một nhóm phản ứng sức khỏe toàn cầu được huy động để bảo vệ nhân viên dựa trên các đánh giá và khuyến nghị của các cơ quan y tế toàn cầu.

Công ty công nghệ Nvidia

Nhà sản xuất chip đồ họa có trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 7/2 đã tuyên bố rút không tham gia MWC 2020 vào cuối tháng này.

Nvidia cho biết, sức khỏe của nhân viên, đối tác và khách hàng được công ty đặt lên hàng đầu. 

Dù rất mong muốn giới thiệu công nghệ AI, 5G và vRAN với thế giới, tuy nhiên nhà sản xuất tin rằng việc rút khỏi MWC 2020 là quyết định đúng đắn.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).