Công ty công nghệ nỗ lực ngăn chặn tin giả phát tán mùa dịch virus corona

Hàng loạt công ty công nghệ lớn đã có nhiều biện pháp đối phó với tin giả tràn ngập mùa dịch virus corona, vốn đang khiến cộng đồng hoang mang vì sự lây lan của nó.

"Chúng tôi đang nỗ lực chống lại những thông tin sai lệch về virus corona", Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube tuyên bố.

"Các nền tảng của chúng tôi kết nối hàng triệu người trên thế giới với nhau, do đó việc phối hợp chống lại những thông tin sai lệch về Covid-19 là điều quan trọng nhất hiện nay", các công ty công nghệ cho biết trong một tuyên bố chung, được đăng trên trang web của Facebook.

Facebook vào tháng 2 vừa qua cho biết, công ty sẽ cấm các nội dung có thể gây hại cho mọi người. Chẳng hạn như các bài đăng phản đối việc tham gia điều trị, cách li hay thực hiện các biện pháp ngăn chặn virus lây lan.

Về phía Twitter về một số tweet có chứa thông tin sai lệch về virus Covid-19, một số chủ sở hữu của các tài khoản này đã bị đình chỉ vì "do tung tin rác".

Công ty công nghệ nỗ lực ngăn chặn tin giả phát tán mùa dịch virus corona - Ảnh 2.

Tin giả tràn ngập là sự đau đầu của các nền tảng mạng xã hội lớn trên thế giới. (Ảnh minh họa: balkaninsight).

YouTube cho biết đang hợp tác chặt chẽ với WHO, để giúp chống lại sự truyền bá các thông tin sai lệch. Trước đó, công ty đã điều chỉnh chính sách của mình để gỡ bỏ các video liên quan đến virus corona, tuy nhiên động thái này không kéo dài.

Tuần trước, Google cho biết đã thành lập một nhóm ứng phó khẩn cấp 24/24, đảm bảo thông tin thực tế cho người dùng cũng như bảo vệ họ khỏi thông tin sai lệch.

Amazon vào tháng 2 cũng đã cam gỡ tất cả các sản phẩm có nội dung không chính xác về Covid-19.

"Không chỉ hợp tác để giải quyết những ảnh hưởng của virus corona, chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan y tế của chính phủ nhằm tăng cường các nội dung đã qua thẩm định, đảm bảo người dùng được cập nhật tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về dịch bệnh", các công ty công nghệ cho biết.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.