Virus corona sẽ sớm không còn 'đất diễn' nhờ AI

Với sự trợ giúp của công nghệ, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố tiến thêm một bước quan trọng trong việc chế tạo vắcxin phòng chống virus corona.

Trước tình hình dịch bệnh virus corona ngày càng nghiêm trọng, một thông tin mới có thể giúp cho cộng đồng vững tin trong cuộc chiến chống dịch bệnh lây lan lần này.

Dự án siêu máy tính Summit cho nhiều kết quả phân tích tích cực trong cuộc chiến chống virus corona

Summit là tên gọi của siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay, và sức mạnh của nó đã giúp nhân loại tiến thêm một bước đến lời giải bài toán virus corona.

Siêu máy tính này có sức mạnh xử lý đến 200 petaflop, tức là khoảng 200.000 tỉ phép tính một giây. Đơn giản hơn là nó mạnh hơn 1 triệu lần so với laptop nhanh nhất hiện nay.

Virus corona sẽ sớm không còn “đất diễn” - Ảnh 1.

Summit đã cho thấy sự hữu ích trong việc chống lại virus corona. (Ảnh minh họa: Digital Trends).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Summit để mô hình hóa cách phân tích phù hợp, trong việc đưa ra khuyến cáo tích cực về hợp chất thuốc khác nhau, để có thể ngăn chặn việc khả năng bám vào tế bào của con người.

Summit mở ra hướng mới cho việc chế tạo vắcxin virus corona

Summit đã xác định được các loại hợp chất có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona, theo trang WLNS cho biết.

Theo chia sẻ từ CNN, nó đã tiến hành mô phỏng hơn 8.000 hợp chất thuốc để phân tích và đúc kết được 77 loại có hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng đây là bước quan trọng để chế tạo vắcxin trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đã công bố phát hiện này trên tạp chí ChemRxiv.

Virus corona sẽ sớm không còn “đất diễn” - Ảnh 2.

Ngăn chặn khả năng bám tế bào chủ của virus corona được cho là có thể tiêu diệt chúng. (Ảnh minh họa: 9news).

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục chạy mô phỏng lần nữa để xác định chính xác loại hợp chất nào có tác dụng cao nhất.

Giám đốc trung tâm thí nghiệm sinh học phân tử đại học Tennessee/Oak Ridge cho biết, kết quả này không có nghĩa là họ đã tìm ra cách chữa trị hoặc điều trị virus corona nhưng là bước tiến quan trọng trong việc chế tạo ra vắcxin trong tương lai.

Dù sao đi chăng nữa thì đây cũng là tin vui cho cả thế giới và thêm vững tin vào chiến thắng dịch bệnh.

chọn
Sẽ thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện đến tay không đúng người
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết sẽ cương quyết thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện bán không đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách