Ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại: Trăm hoa đua nở, dễ tải dễ dùng

Trong bối cảnh dịch bệnh virus corona vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, việc phòng chống luôn là điều cần thiết. Những ứng dụng hữu ích trên điện thoại sẽ là công cụ nhanh gọn lẹ cho mọi nhu cầu theo dõi thông tin của cộng đồng.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại

Thông qua các ứng dụng theo dõi tình hình virus corona trên điện thoại thông minh, tin tức về phòng chống dịch bệnh corona của Bộ Y tế cũng như Chính Phủ được cập nhật liên tục, đem lại những thông tin chuẩn xác và kịp thời nhất cho cộng đồng. 

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 1.

Cập nhật thông tin theo dõi virus corona với các ứng dụng trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Congly).

Tại Việt Nam, việc phòng dịch đã được nhà nước chỉ đạo kết hợp với Bộ Y tế và các ban ngành liên quan triển khai rất tốt. Tính đến thời điểm này, đã có thêm bệnh nhân xuất hiện, trong số ca nhiễm tiên liệu tốt, điều đáng mừng là không có trường hợp tử vong. 

Tuy vậy, dịch bệnh vẫn chưa dừng tại đó và nó có thể bùng phát theo cấp số nhân bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không có được những thông tin, kiến thức phòng dịch hay tự bản thân mình phải nâng cao ý thức.

Mới đây, Bộ Y tế cùng các tổ chức liên quan đã ban hành các ứng dụng theo dõi virus corona, qua đó người dân có thể biết thêm các thông tin chuẩn xác nhất, cách phòng chống cũng như theo dõi sức khỏe của chính mình thông qua khai báo Y tế tự nguyện.

Ứng dụng Sức Khỏe Việt Nam

Sức Khỏe Việt Nam là ứng dụng chính thức của Bộ Y tế Việt Nam nhằm đem đến cho người dân tình hình diễn biến virus corona cũng như sự lây lan của nó. Ứng dụng sẽ bao gồm những con số thống kê từ trong nước và quốc tế.

Ứng dụng còn cung cấp bản đồ cơ sở y tế cả nước, giúp những người có biểu hiện hoặc nghi vấn có thể tìm đến để nhận sự trợ giúp. Với các trường hợp tiếp xúc ngoài, người dùng có thể nhận sự hỗ trợ nhanh thông qua gọi điện ngay trên ứng dụng.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 2.

Sức Khỏe Việt Nam cung cấp diễn biến virus corona trên toàn thế giới và cả Việt Nam.

Ứng dụng này cũng cho phép người dùng khai báo thông tin y tế cá nhân của mình ngay trên ứng dụng. 

Việc khai báo phải đảm bảo chính xác và người dùng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lời khai của mình. 

Nếu phát hợp trường hợp người nghi ngờ, người đi từ vùng dịch hay trốn khai báo có thể báo cáo lên ứng dụng để xử lý kịp thời.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 3.

Ứng dụng cung cấp khai bao Y tế toàn dân, giúp tự chủ hơn trong việc phòng tránh virus corona cho cộng đồng.

Hiện tại, ứng dụng Sức Khỏe Việt Nam phát hành miễn phí trên cả 2 nền tảng iOS và Android, đây là ứng dụng nên có trên mỗi điện thoại trong thời điểm dịch bệnh tràn lan.

Ứng dụng NCOVI

Ứng dụng NCOVI được tập đoàn VNPT cùng các công ty ITC lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển. 

NCOVI được Bộ Y tế, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 4.

NCOVI cảnh báo các ổ dịch, hướng dẫn phòng tránh virus corona.

NCOVI đem đến cho người sử dụng rất nhiều chức năng khác nhau bao gồm tình hình dịch bệnh Việt Nam và thế giới, số lượng các ca nhiễm cũng như bình phục. NCOVI còn cung cấp một bản đồ cảnh báo các nơi đang bị cách ly hay có dịch.

Ứng dụng bổ sung thêm kiến thức phòng tránh virus corona cũng như các thông tin cần thiết về phòng dịch, các lời khuyên nhằm giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm virus.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 5.

NCOVI yêu cầu người sử dụng khai báo y tế tự nguyện để giúp bộ Y tế phòng tránh virus corona tốt hơn.

Cũng như ứng dụng Sức Khỏe Việt Nam, NCOVI có chức năng khai báo thông tin y tế tự nguyện. Đây là chức năng được khuyến khích sử dụng nhằm hỗ trợ cho ngành Y tế phân loại và khoanh vùng các nơi cần phải đề phòng.

Trong trường hợp phát hiện ra người từ vùng dịch về, người có biểu hiện nhiễm bệnh có thể sử dụng số điện thoại tổng đài để liên hệ, báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý.

Ứng dụng Hà Nội SmartCity

Hà Nội SmartCity là ứng dụng chính thức được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đưa vào sử dụng. Đây là ứng dụng có thể giám sát các trường hợp cách ly tại nơi cư trú thông qua GPS.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 6.

Ứng dụng Hà Nội SmartCity theo dõi các vùng dịch cách ly tại nhà, bệnh viện hay điểm tập kết do nghi nhiễm virus corona.

Hà Nội SmartCity cung cấp một giao diện bản đồ bao gồm những người đang bị cách ly, cấp bậc của họ được xét theo F0, F1, F2, F3 và hiển thị một lên trên bản đồ, giúp người dân có thể tự mình theo dõi và hạn chế di chuyển đến những nơi có dịch.

Nếu người cách ly rời khỏi vị trí, hệ thống sẽ lập tức gửi cảnh báo đến các cán bộ quản lý phường, xã và tổ dân phố đến kịp thời ngăn chặn. 

Ứng dụng còn thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh, các thông tin được ban hành từ Chính Phủ cũng như các báo hàng ngày.

Bảo vệ bản thân với các ứng dụng theo dõi virus corona trên điện thoại - Ảnh 7.

Người dùng có thể thông báo lên chính quyền nếu có bất cứ thông tin nào liên quan virus corona.

Để thuận tiện cho việc theo dõi corona, Hà Nội SmartCity còn cung cấp người dùng giao diện khai báo thông tin y tế, hay phản ánh những công dân đi về từ vùng dịch có nguy cơ, biểu hiện nhiễm bệnh để có phương án phù hợp.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.