Lợi dụng dịch bệnh virus corona, hacker có thể biến điện thoại người dùng thành cục gạch

Trong khi cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona thì bọn tin tặc lại lợi dụng để trục lợi khi tung hỏa mù khiến người dùng tiền mất tật mang nếu không cảnh giác.

Thông tin cập nhật về virus corona luôn nhận được sự quan tâm của mọi người trên khắp thế giới khi tình hình ngày càng trở nên phức tạp. Nhiều người vì không để ý đã bị tin tặc trục lợi vì chính sự cả tin của mình.

Thủ đoạn lợi dụng virus corona của hacker nguy hiểm như thế nào?

Gần đây nhất, bọn tin tặc đã tạo nên website về bản đồ dịch bệnh Covid 19 giả mạo. Khi truy cập, máy tính của người dùng sẽ bị lây nhiễm malware một cách âm thầm mà người dùng không hề hay biết.

Ban đầu chúng chỉ nhắm đến hệ điều hành Windows thì nay đã đến lượt Android. Ứng dụng độc hại CovidLock được giới thiệu là cập nhật diễn biến bệnh dịch nhưng thực chất chứa ransomware.

Lợi dụng virus Covid 19, hacker có thể biến điên thoại người dùng thành cục gạch  - Ảnh 1.

Ứng dụng theo dõi virus Covid 19 chứa mã độc tấn công điện thoại người dùng. (Ảnh minh họa: DomainTools).

CovidLock sẽ chiếm toàn bộ quyền truy cập rồi khóa điện thoại của người dùng và sau đó đòi tiền chuộc.

Tin tặc ép người dùng phải trả cho chúng 100 USD bằng bitcoin trong vòng 48h nếu không toàn bộ dữ liệu quan trọng như danh bạ, hình ảnh, videos sẽ bị xóa sạch, đồng thời tung lên mạng xã hội.

Lời khuyên cho người dùng để không trở thành nạn nhân của tin tặc trong mùa dịch virus corona

Theo phân tích của Tarik Saleh, chuyên gia bảo mật tại DomainTools, thì loại ransomware này tấn công bằng cách thay đổi mật khẩu khóa màn hình của người dùng. Những máy chạy Android Nougat (7.0) trở lên không cài mật khẩu khóa màn hình sẽ dễ dàng bị tấn công hơn.

Vì vậy, tốt nhất các bạn hãy tập thói quen đặt mật khẩu khóa màn hình. Người dùng Reddit cho biết đã giải mã được mật khẩu 4865083501 mà có thể thử nếu bị sự cố liên quan.

Lợi dụng virus Covid 19, hacker có thể biến điên thoại người dùng thành cục gạch  - Ảnh 2.

Đừng để mình trở thành nạn nhân của hacker trong mùa dịch virus Covid 19. (Ảnh minh họa: PhoneArena).

Ứng dụng này không có trên Google Play Store nên chỉ có thể cài đặt thông qua website nhiễm mã độc. Người dùng tuyệt đối không chấp nhận yêu cầu cài đặt ứng dụng từ nguồn không rõ lai lịch.

Google đã xóa các ứng dụng của các bên không đáng tin cậy cũng như không trả kết quả tìm kiếm về virus corona hay Covid 19 trên cửa hàng của mình để bảo vệ người dùng.

Để cập nhật thông tin an toàn và chính xác, các bạn hãy truy cập vào các nguồn đáng tin cậy như các trang báo lớn hoặc trang thông tin của bộ y tế.

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.