Công nghệ nhận diện khuôn mặt tiến thêm một bước mới 'nhờ' virus corona

Tình trạng virus corona hoành hành đã khiến cho công nghệ nhận diện khuôn mặt tiến thêm một bước, chuyện thật như đùa nhưng lại có thật tại các quốc gia.

Trong bối cảnh virus corona đang hoành hành như hiện nay, mọi người khi ra ngoài đều phải đeo khẩu trang đã gây khó cho công nghệ nhận diện khuôn mặt. 

Tình trạng này khiến cho hệ thống nhận diện khuôn mặt không thể hoạt động được, đặc biệt là ở Trung Quốc và các quốc gia có người nhiễm tăng cao.

Chính vì nguyên nhân này, một công ty Trung Quốc đã phát triển hệ thống cho phép nhận diện khuôn mặt kể cả khi người dùng đeo khẩu trang.

Virus corona thúc đẩy công nghệ nhận diện khuôn mặt tiến thêm một bước mới - Ảnh 1.

Virus corona đã thúc đẩy nhận diện khuôn mặt ca khi người dùng đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa: Gizchina).

Hệ thống giám sát tổng quát của Trung Quốc hiện nay dựa vào qui trình do công ty Hanwang Technology, có thể xác định dân cư ngay cả khi khuôn mặt của họ bị che một nửa.

Theo bài phỏng vấn của trang Reuters, công nghệ mới này có thể nhận diện chính xác đến 30 người trong đám đông chỉ trong 1 giây. Độ tin cậy lên đến 95% so với 99,5% khi mọi người không đeo khẩu trang.

Phó chủ tịch của tập đoàn Hanwang Technology, Huang Lei cho biết đội ngũ gồm 20 người đã thực hiện dự an này từ hồi tháng 1 để giúp cho công nghệ nhận diện khuôn mặt tiến thêm một bước sau hơn một thập kỉ.

Ngoài khả năng "nhận diện nửa khuôn mặt", hệ thống này còn có khả năng đo nhiệt độ để cảnh báo người đang bị sốt, theo trang Gizchina cho biết. 

Virus corona thúc đẩy công nghệ nhận diện khuôn mặt tiến thêm một bước mới - Ảnh 2.

Công nghệ mới tích hợp cả đo nhiệt độ để phòng chống virus corona. (Ảnh minh họa: Head Topics).

Công nghệ mới này đã cho thấy những ưu điểm vượt trội của nó, có thể trong tương lai các hãng di động sẽ mua lại để ứng dụng cho smartphone của mình.

Việc có thể đo nhiệt độ của người dân một cách tiện lợi như vậy sẽ hỗ trợ đặc lực trong việc phòng chống virus virus corona, được xem là một cách hữu hiệu nhất trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia.

chọn