Vấn nạn trục lợi virus corona để cài mã độc 'hết đường sống' với công cụ theo dõi dịch bệnh mới này

Công cụ theo dõi thông tin về virus corona vừa được Microsoft ra mắt được xem là khá tiện ích cho cộng đồng trong bối cảnh tin tặc đang trục lợi dịch bệnh để cãi mã độc nguy hiểm.

Lợi dụng tâm lý của người dùng, tin tặc đã để tung ra bản đồ dịch bệnh Covid-19 giả mạo nhằm trục lợi cá nhân khiến cộng đồng bị ảnh hưởng. 

Giờ đây, người dùng không còn phải quá lo lắng với nguồn đáng tin cậy để theo dõi bản đồ Covid-19 từ tập đoàn khổng lồ Microsoft.

Microsoft đã ra mắt bản đồ Bing tương tác mới để cung cấp thông tin về sự lây lan của Covid-19, căn bệnh gây ra bởi chuẩn virus corona mới, theo trang Defence cho biết.

Microsoft cung cấp dịch vụ theo dõi dịch bệnh Covid-19 trực quan và dễ sử dụng - Ảnh 1.

Giao diện đơn giản và thân thiện bản đồ Covid-19 của công cụ Bing. (Ảnh minh họa: Trần Phương).

Bản đồ hiển thị số lượng ca nhiễm tổng trên mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi click vào tên quốc gia thì số liệu được chia nhỏ thành số lượng đang nhiễm bệnh, phục hồi và trường hợp tử vong. 

Đối với nước Mỹ, người dùng có thể xem chi tiết số lượng ca nhiễm Covid-19 ở từng bang.

Ngoài ra, bản đồ sẽ hiển thị vùng lãnh thổ và cả các tin tức, video có liên quan của từng quốc gia. Tuy nhiên, những thông tin này cập nhật khá chậm và có lẽ tính năng này sẽ được đầu tư kỹ hơn trong thời gian sắp tới.

Thứ tự của các quốc gia sẽ được xếp theo số lượng tổng ca nhiễm, điểm thiếu sót là chưa có công cụ tìm kiếm tên nên người dùng phải tự truy cập để tìm quốc gia và vùng lãnh thổ cần thông tin.

Microsoft cung cấp dịch vụ theo dõi dịch bệnh Covid-19 trực quan và dễ sử dụng - Ảnh 2.

Ngoài hiện thị số ca nhiễm còn có các thông tin liên quan đến Covid-19 nhưng thông tin này khá lỗi thời. (Ảnh minh họa: Trần Phương).

Microsoft cho biết công cụ này lấy dữ liệu tổng hợp từ các nguồn bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật châu Âu (ECDC) và Wikipedia.

Microsoft không tiết lộ về tần suất cập nhật của công cụ này, nhưng theo báo cáo của trang The Verge thì dữ liệu sẽ được làm mới trong 1h.

Microsoft không phải là tập đoàn công nghệ duy nhất đang tìm cách cung cấp thông tin hữu ích giữa đại dịch Covid-19 khi lây lan mạnh. 

Trước đó, Google cho biết họ cũng sẽ ra mắt một trang web mới đưa thông tin về sự bùng phát của đại dịch, bao gồm cả cách ngăn chặn sự lây lan và liên kết với các cơ sở y tế địa phương.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.