Apple gặp khó khâu sản xuất điện thoại iPhone vì dịch virus corona

Tình hình dịch bệnh virus corona được cho là đang gây khó cho Apple trong việc sản xuất điện thoại iPhone đến cho người dùng.

Bất chấp mối lo ngại về dịch COVID-19, Apple vẫn tiếp tục cho ra mắt những sản phẩm mới mà tiêu biểu nhất chính là iPad Pro và hai dòng máy tính xách tay Macbook. Tuy nhiên, động thái ấy không có nghĩa rằng chuỗi cung ứng của Apple đang đi vào hoạt động ổn định.

Theo một nguồn tin từ Bloomberg, việc sản xuất điện thoại iPhone được cho là đang bị ảnh hưởng năng khi việc một nhà máy trong chuỗi cung ứng tại Malaysia đóng cửa.

Nhà lắp ráp tại Trung Quốc đi vào ổn định, Apple vẫn gặp khó về chuỗi cung ứng sản xuất iPhone - Ảnh 1.

Apple vẫn ra mắt iPad Pro kịp tiến độ. Tuy nhiên các phụ kiện khác như bàn phím iPad lại chỉ được bán vào tháng 5. (Ảnh: Bloomberg).

Với lộ trình ra mắt phiên bản điện thoại iPhone 9 giá rẻ trong thời gian tới, bao gồm cả iPhone 12 như dự kiến, thì việc kịp tiến độ để cung ứng là điều khó cho Apple, nhất là trong thời gian này. 

Theo thông tin từ Foxconn, nhà máy lắp ráp iPhone cho Apple, dây chuyền sẽ bắt đầu vào hoạt động trơn tru bình thường từ cuối tháng 3/2020.

Dịch COVID-19 thậm chí còn khiến cho nguồn cung AirPods và iPhone trong tháng 2 bị suy giảm. Ở một số quốc gia, công ty đã hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 2 sản phẩm. Đầu tháng 3, Apple tiếp tục gửi cảnh báo tới các cửa hàng bán lẻ về sự thiếu hụt iPhone.

Việc vẫn ra mắt các sản phẩm mới như iPad Pro cho thấy Apple vẫn tự chủ được thời gian sản xuất. Mặc dù vậy, một số phụ kiện như bàn phím iPad Pro sẽ chỉ xuất hiện trên thị trường vào tháng 5, một sự chậm trễ bất thường.

Lắp ráp chỉ là khâu cuối cùng trong việc tạo ra một chiếc iPhone. Trong cả năm, Apple luôn tìm kiếm các đối tác cung ứng linh kiện để sản xuất. Do đó, bất cứ khâu nào trong số đó găp gián đoạn cũng sẽ ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất sản phẩm.

Một người làm việc trong chuỗi cung ứng của Apple cho biết không phải tất cả các khâu đều đang vận hành trôi chảy. Tiến độ ở một số khâu vẫn đang gặp khó khăn và sẽ phải mất thêm một tháng nữa để mọi việc đi vào ổn định.

Jabil, nhà sản xuất vỏ máy iPhone cho biết các nhà máy của họ ở Trung Quốc đã hoạt động bình thường. Trong khi đó, các xưởng sản xuất ở nơi khác lại chỉ đạt 5% - 10% công suất. 

Nhà lắp ráp tại Trung Quốc đi vào ổn định, Apple vẫn gặp khó về chuỗi cung ứng sản xuất iPhone - Ảnh 2.

Chuỗi cung ứng sản xuất iPhone 12 đang gặp khó khăn, đặc biệt là ở các nhà cung ứng bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: BRG.

"Chuỗi cung ứng chính là vấn đề lớn nhất. Trung Quốc có lẽ chính là nơi ít đáng lo nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi có thể đảm bảo đủ tiến độ nếu có được tất cả những bộ phận đúng hạn", ông Mark Mondello, CEO của Jabil phát biểu trong cuộc họp với các nhà đầu tư.

Việc Malaysia phong tỏa đất nước trong vòng 2 tuần chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến một số nhà máy tại đây. 

Hai công ty sản xuất chip Murata và Ibiden cũng đã tạm ngừng hoạt động. Một số công ty trong chuỗi cung ứng khác như Texas Instruments và On Semiconductor cũng đều có các xưởng sản xuất tại Malaysia.

Ngoài ra, các nhà cung ứng khác của Apple đều có trụ sở tại các quốc gia đang bị dịch bệnh hoành hành như Đức, Mỹ, Hàn Quốc và Italy.

Tại Mỹ, Apple cũng có các nhà cung cấp khác như Corning (màn hình), Qorvo, Skyworks Solutions và Broadcom (chip). Riêng về chip, đây là một linh kiện có tính đặc thù. Để sản xuất, cần mất hàng tháng để thử nghiệm và đưa vào dây chuyền. 

Rất may là tình hình dịch bệnh tại Mỹ chưa bùng phát mạnh bằng các quốc gia khác trong chuỗi cung ứng của Apple. Điều này có nghĩa rằng "táo khuyết" chưa phải đối mặt với những thời điểm khó khăn nhất.

Apple thường đưa ra thiết kế cho dòng iPhone mới vào tháng 11 hoặc 12 hàng năm. Công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất vỏ vào tháng 4 trước khi thử nghiệm và đóng gói vào tháng 5. 

Nếu Apple vẫn chưa thể gửi kĩ sư tới các nhà máy của Trung Quốc để giải quyết các vấn đề, rất có thể kế hoạch này sẽ bị dời lại.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.