Lộ bằng chứng Huawei là công ty công nghệ được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ nhiều nhất

Những thông tin về khoản hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc dành cho công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến là Huawei vừa tiếp tục được công bố gây nhiều bất ngờ trong bối cảnh lệnh cấm của Mỹ vẫn còn hiệu lực.
Lo-bang-chung-Huawei-la-cong-ty-cong-nghe-duoc-chinh-phu-Trung-Quoc-ho-tro-nhieu-nhat

Chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của Huawei trong những năm qua, sẽ không quá ngạc nhiên nếu chính phủ Trung Quốc đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển của công ty công nghệ này. (Ảnh: VCG/Getty Images).

Theo The Wall Street, một báo cáo cho biết số tiền mà Huawei được hỗ trợ bởi chính phủ lên đến 75 tỉ USD. Con số khổng lồ này đến từ nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, bao gồm các khoản trợ cấp và miễn giảm thuế. 

Cụ thể hơn, báo cáo cho biết Huawei đã nhận được khoảng 46 tỉ USD cho các khoản vay, đồng thời được cắt giảm 25 tỉ USD tiền thuế để đẩy nhanh phát triển công nghệ. Ngoài ra, còn có một số khoản hỗ trợ trực tiếp và miễn giảm giá đất. 

Trên thực tế, với sự phát triển của những đối thủ như Apple hay Samsung, việc chính phủ Trung Quốc hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Huawei là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó. 

Về phần mình, Huawei phủ nhận phần lớn sự giúp đỡ từ phía chính phủ. Họ giải thích rằng chỉ nhận một phần tài trợ rất nhỏ như các công ty khởi nghiệp khác ở trong nước. 

Mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ và việc phát triển thị trường một cách nhanh chóng ở nhiều quốc gia là nguyên nhân khiến Huawei nhận rất nhiều cáo buộc xâm phạm dữ liệu người dùng. 

Những cáo buộc này đã được Hoa Kỳ cụ thể hóa bằng việc áp đặt lệnh trừng phạt thương mại lên Huawei. Các nhà lãnh đạo Nhà Trắng cũng đã đưa ra những đề xuất và giải pháp về việc thay thế thiết bị viễn thông của công ty công nghệ Trung Quốc đối với quốc gia của mình.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang, không khó hiểu khi Huawei dần bị cô lập ra khỏi các công ty công nghệ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dù phải vật lộn trên quốc tế, nhưng Huawei vẫn có doanh thu rất tốt ở thị trường nội địa.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.