Tiếp nối Huawei, Facebook muốn tự tạo hệ điều hành cho riêng mình nhằm giảm lệ thuộc Google

Facebook OS đang được cho là phát triển và trong tương lại sẽ có riêng một hệ điều hành để không phải phụ thuộc vào Google hay Apple Store để tiếp cận người sử dụng điện thoại thông minh.

Facebook đang tự xây dựng OS riêng cho mình.

Theo một số thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây, cựu nhân viên của Microsoft và cũng là đồng tác giả của hệ điều hành Windows NT - Lucosvsky đang có kế hoạch xây dựng một hệ điều hành riêng cho Facebook.

Facebook OS sẽ là hệ điều hành độc lập và toàn quyền của Facebook. Hệ điều hành này ra đời sẽ giúp cho Facebook cũng như các dự án trong tương lai không cần phải phụ thuộc vào Google.

Facebook nghỉ chơi với Google, tự tạo hệ điều hành Facebook OS cho riêng mình - Ảnh 1.

Facebook chơi lớn có thể phát triển OS cho riêng mình. (Ảnh: Techcrunch).

Khả năng này rất có thể xảy ra, thời gian gần đây Facebook đang muốn lấn sân sang mảng phần cứng. Họ hiện nay đang sở hữu kính tăng cường thực tế Oculus và nó phải chịu sự chi phối rất lớn đến từ Google vì thiết bị Android.

Nếu như Facebook OS là một dự án đang được phát triển, trong tương lai Facebook sẽ có nhiều tự do hơn để thực hiện các dự án của mình bao gồm các mạng xã hội, quyền riêng tư hay nhiều quyền truy cập sâu hơn nữa.

Nó cũng ngăn chặn sự bất đồng giữa Facebook hay Google khi mà Facebook còn phải phụ thuộc vào hệ điều hành này nếu muốn tiếp cận người dùng.

Rõ ràng bước đi tiếp theo của Facebook có phần giống với Apple khi muốn kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm trong tương lai.

Tuy nhiên, Lucosvsky lại phủ nhận hoàn toàn thông tin về một Facebook OS đang được phát triển. Ông nhấn mạnh rằng việc Facebook phụ thuộc vào Android hiện tại đem lại nhiều lợi ích hơn là việc sử dụng một nền tảng cho riêng mình.

Trong quá khứ, Facebook đã từng hợp tác với HTC cho ra mắt điện thoại Facebook. Tiếc rằng nút Facebook khá "vô duyên" kèm theo thiết kế bất thuận tiện của chiếc HTC đã khiến dự án này sớm thất bại.

Người dùng liệu có tin tưởng vào Facebook OS?

Hơn nữa một hệ điều hành non trẻ như Facebook làm sao có thể chứng minh được độ an toàn.Vậy nếu Mark Zuckerberg đang thực sự nghiêm túc phát triển OS, liệu người dùng có tin tưởng và chấp nhận nó hay không?

Ngay cả khi có OS riêng thì lượng người sử dụng Facebook trên các thiết bị di động như iOS hay Android đã quá quen thuộc.

Facebook nghỉ chơi với Google, tự tạo hệ điều hành Facebook OS cho riêng mình - Ảnh 2.

Facebook liên tục dính bê bối liên quan dữ liệu người dùng thời gian gần đây. (Ảnh: Techcrunch).

Nhất là khi trong những năm gần đây mạng xã hội lớn nhất hành tinh này luôn dính phải các bê bối có liên quan đến dữ liệu người dùng. Có rất nhiều dữ liệu người dùng bị đánh cắp và bán công khai trên các diễn đàn.

Facebook không những bị chỉ trích là bảo mật dữ liệu người dùng vô cùng kém mà ngay cả thông tin của nhân viên mới đây cũng bị lộ. Bản thân Facebook cũng bị cáo buộc bán dữ liệu người dùng cho các công ty khác.

Đối với người dùng việc ra mắt Facebook OS hay không không quá quan trọng bởi các hệ điều hành Android, iOS hiện nay đang làm rất tốt rồi.

Chưa biết Facebook OS mang lại lợi ích gì cho người dùng nhưng chúng ta có thể thấy tham vọng của Facebook muốn có nhiều quyền kiểm soát người dùng Facebook hơn bao gồm cả dữ liệu. Việc tạo nên một Facebook OS chính là bước đi đầu tiên để thực hiện việc công việc đó.

chọn