Người dùng cần làm gì cho một năm lận đận của Facebook vì bảo mật kém?

Dù đang tiến hành điều tra vụ việc lộ thông tin 267 triệu người dùng, các thành viên của mạng xã hội Facebook cũng cần bảo mật trước những chia sẻ của mình.

Những lùm xùm của Facebook vì bảo mật kém

Năm 2019 tưởng chừng như sắp khép lại nhưng với Facebook thì chưa. Sau khi 29.000 dữ liệu nhân Facebook bị đánh cắp thì nay, một thông tin động trời hơn khiến cộng đồng bất ngờ. 

Theo đó, có đến 267 triệu thông tin người dùng Facebook bị đánh cắp và chia sẻ lên một diễn đàn tin tặc gây nhiều lo ngại về bảo mật của mạng xã hội này. 

Bảo mật quá kém khiến Facebook lộ thông tin 267 triệu người dùng - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg sẽ phải làm gì với 267 triệu người dùng Facebook tại Mỹ bị lộ thông tin? (Ảnh: Engadget).

Báo cáo của Bob Diachenko - chuyên gia bảo mật cho biết, có đến 267 triệu thông tin người dùng Facebook bị đánh cắp. Các thông tin bao gồm số điện thoại và họ tên của họ, điều đáng nói là hầu hết các trường hợp trên đều là người Mỹ.

Ông cho rằng kẻ xấu lạm dụng APT Facebook hoặc các hoạt động bất hợp pháp để thu thập thông tin người dùng mà không cần bất cứ xác thực hay mật khẩu nào. Sau đó các thông tin này sẽ được chia sẻ lên các diễn đàn tin tặc hoặc đem bán.

Chia sẻ với Engadget, đại điện của Facebook cũng nhấn mạnh rằng họ đang xem xét này, rất có thể vụ việc lộ thông tin này xảy ra trước khi Facebook thay đổi chính sách bảo mật của mình trong những năm gần đây.

Thật không may, mọi dẫn chứng lại cho thấy vấn đề bảo mật thông tin khách hàng, người dùng của Facebook quá kém. Theo một nghiên cứu vào tháng 9 cho biết đã có một cơ sở dữ liệu lên đến 419 triệu thông tin người dùng được liên kết với một tài khoản Facebook khác.

Cách đó một năm, vụ việc 29 triệu người dùng Facebook bị một hacker tiết lộ thông tin. Và ở một thời điểm trước đó còn có 540 triệu hồ sơ người dùng bị lộ ra và nguyên nhân mà Facebook cho rằng là do bên thứ 3.

Bảo mật quá kém khiến Facebook lộ thông tin 267 triệu người dùng - Ảnh 2.

Facebook đang chứng minh rằng khả năng bảo mật dữ liệu của họ là vô cùng tệ. (Ảnh: Engadget).

Vào tháng 3/2018, Facebook đã bị cáo buộc chia sẻ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng với công ty tư vấn chính trị Anh Cambride Analytica. Cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và ngay sau đó là 1 án phạt 5 tỷ USD(10% thu nhập của Facebook) dành cho Facebook.

Người dùng cần làm gì để bảo mật tài khoản trên Facebook?

Có quá nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến dữ liệu người dùng bị xâm phạm và thứ mà chúng ta nhận được chỉ là những lời hứa và án phạt dành cho chính họ. Nhưng điều đáng nói ở đây là dữ liệu của chúng ta được "buôn bán" một cách bất hợp pháp và Facebook gần như chẳng làm gì.

Nếu như bạn vẫn còn đang quá "đam mê" mạng xã hội Facebook này hoặc công việc cần đến nó, lời khuyên là hãy chia sẻ hoặc public thật ít các thông tin cá nhân của mình thôi, hãy coi Facebook như một công cụ giải trí đúng nghĩa thay vì là lưu trữ thông tin của mình.

Facebook cũng đã cung cấp phần tùy chỉnh cài đặt trong phần Quyền riêng tư. Tại đây, người dùng có thể thay đổi các thiết lập từ mọi người và chuyển nó sang bạn bè để hạn chế việc bị lộ thông tin không đáng có.

Trong đầu năm 2019, theo một thống kê cho thấy có đến 600 triệu mật khẩu người dùng được truy cập bởi 20.000 nhân viên Facebook một cách tự do. Rõ ràng bảo mật thông tin, sự riêng tư luôn là thứ cần được ưu tiền hàng đầu trong tương lại. Nhưng với Facebook thời điểm hiện tại rõ ràng nó lại là không.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.