Virus corona có thể trì hoãn cuộc chạy đua 5G của Trung Quốc trước Mỹ

Sự bùng phát của virus corona trong thời điểm hiện tại có thể sẽ làm chậm việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc, một trong những ưu tiên quốc gia ở đất nước này.

5G được coi là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế ở các quốc gia. Vào tháng 11/2019, Trung Quốc đã bật mạng 5G trước thời hạn.

Virus corona có thể trì hoãn việc giới thiệu 5G của Trung Quốc khi họ cố gắng chạy đua trước Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ cấp giấy phép 5G cho mục đích thương mại trong ‘tương lai gần’. (Ảnh; CNBC)

5G là ưu tiên quốc gia của Trung Quốc, với mục đích tăng cường thông tin về công nghệ cốt lõi từ phần mềm đến chất bán dẫn. Nhưng với sự bùng phát của virus corona, có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 900 người, việc triển khai 5G có thể bị trì hoãn, theo các nhà phân tích tại China Renaissance.

"Việc lắp đặt các trạm phát 5G tại nhiều thành phố ở Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi virus corona. Theo quan điểm của chúng tôi, đây có thể là yếu tố ngăn cản việc phát triển mạng 5G tại nước này", một công ty dịch vụ tài chính nhận định.

Trung Quốc cũng kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên đán, cho đến ngày 10/2 các công ty mới bắt đầu khởi động trở lại, nhưng nhiều công ty vẫn phải cho nghị nhân viên làm việc ở nhà; một số khác vẫn chưa thể mở cửa hoạt động.

Ông Vinod Nair, một đối tác cao cấp tại Delta Partners - công ty tư vấn và đầu tư chuyên về lĩnh vực viễn thông, truyền thông và công nghệ, cho rằng việc sản xuất thiết bị ít đi không hẳn là vấn đề lớn. Thay vào đó, việc nhân viên làm việc ở nhà có thể giảm số lượng lao động trong các cơ sở hạ tầng cần xây dựng. Chính điều này mới là nguyên nhân của sự trì hoãn.

"Cuộc khủng hoảng gay ra bởi virus corona tác động đến chuỗi cung ứng, và nó đặc biệt ảnh hưởng đến các dịch vụ thâm dụng lao động, như triển khai mạng", ông Nair nói với CNBC.

Virus corona có thể trì hoãn việc giới thiệu 5G của Trung Quốc khi họ cố gắng chạy đua trước Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Người dùng ghé thăm gian hàng Huawei tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: CNBC)

Mạng 5G vốn là vấn đề chính trị quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington cùng nhiều nước khác đang cấm cửa Huawei của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu. Mỹ cho rằng Huawei đại diện cho rủi ro an ninh quốc gia, vì thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám người Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng "Cuộc đua truy cập 5G đã diễn ra, và nước Mỹ phải giành chiến thắng". Hiện tại, các nhà mạng di động của Mỹ như Verizon và AT&T đã bắt đầu triển khai mạng 5G trên toàn quốc.

chọn