Trung Quốc chuẩn bị gì để đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc giữa dịch cúm do virus corona?

Hôm nay là ngày làm việc trở lại sau kì nghỉ Tết dài nhất lịch sử của người dân Trung Quốc. Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến đang gồng mình hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác đón hàng triệu người lao động nhập cư.

Lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch virus corona, Quốc hội Trung Quốc, tháng trước đã tuyên bố gia hạn 3 ngày cho kì nghỉ Tết Nguyên đán, cho đến 3/2. Tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh đã trì hoãn việc khai trương thêm một tuần nữa. Ở Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch - người lao động không được quay lại làm việc cho đến ít nhất hết tuần này.

Bắc Kinh lạc quan, Thượng Hải thận trọng đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc

Trang Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự trở lại của hàng triệu công nhân, sau khi gia hạn kì nghỉ Tết Nguyên Đán lên đến 3 tuần. Đây là kì nghỉ Tết dài nhất lịch sử Trung Quốc. Thế nhưng những lo ngại về mối nguy bùng phát dịch virus corona tiếp tục ghi nhận hàng loạt ý kiến trái chiều về cách tiếp cận an toàn nhất.

Ông Vương Bân, Thứ trưởng Bộ Thương mại, cho biết các công ty được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở chuẩn bị tươm tất và không có kẻ hở để chống lại đại dịch. Chính quyền trung ương và địa phương đang cố gắng cân bằng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh, tăng cường cung cấp cho các tuyến y tế tiền tuyến và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế.

Quốc hội Trung Quốc đã ra lệnh cho chính quyền địa phương, các sở và công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quốc chuẩn bị gì để đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc trong dịch cúm corona? - Ảnh 1.

Bắc Kinh luôn trong tình trạng vắng vẻ nhiều ngày qua. (Ảnh: SCMP).

Một quyết định của Quốc hội nêu rõ chính quyền sẽ cung cấp đủ nguồn cung vật chất, để chống lại dịch corona và hỗ trợ mạnh mẽ để ổn định toàn bộ nền kinh tế và xã hội.

Tại Bắc Kinh, thị trưởng Trần Tế Ninh vào tối ngày 7/2 đã đến thăm một số công ty tại Trung Quan Thôn, một trung tâm công nghệ ở quận Hải Điến, để kiểm tra sự chuẩn bị của họ. "Mọi nỗ lực đang được thực hiện, để đảm bảo các doanh nghiệp quay trở lại với công việc ổn định càng sớm càng tốt", ông lạc quan nói.

Một số ngành công nghiệp chính ở thủ đô sẽ hoạt động trở lại vào hôm nay, 10/2, sau khi chính quyền thành phố cho biết cần phải đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay. Riêng các trường học và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố này đang thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt nhưng thận trọng để nối lại các hoạt động thương mại. Các công ty nhà nước có thể yêu cầu nhân viên của họ từ các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất phải hoãn việc trở lại làm việc, và sắp xếp cho những người khác thay thế họ, tuỳ theo tình hình kinh doanh của công ty.

Chính quyền còn cho phép các công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên của họ. Và, nếu có thể, cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Trung Quốc chuẩn bị gì để đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc trong dịch cúm corona? - Ảnh 2.

Thượng Hải nhìn từ trên cao trong những ngày làm việc bình thường. (Ảnh: Getty).

Các công ty hoàn toàn được phép mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo nơi làm việc  được thông gió đúng cách, tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí, vì chúng có thể giúp virus corona có điều kiện sinh sôi và lây lan tốt.

Để giúp dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm soát đã được thiết lập tại trung tâm giao thông Hồng Kiều ở trung tâm Thượng Hải, kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và mạng lưới tàu điện ngầm địa phương.

Vào ngày làm việc, từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu người sẽ đi qua lại giữa các phố xá ở trung tâm thành phố. Trong khu đó, các nhà chức trách Thượng Hải cho biết họ đã báo động rằng hơn 100 người đi qua trung tâm Hồng Kiều trong vài ngày qua đã bị sốt.

Nhà sản xuất iPhone chưa được phép hoạt động trở lại

Tại Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 65% dân số, khoảng 8,2 triệu người, là công nhân nhập cư, chính phủ cho biết các công ty cũng nên áp dụng cách tiếp cận linh hoạt.

"Những mất mát do sự bùng phát virus corona rồi sẽ lấy lại vào cuối năm nhờ những ngày lễ khác", chính quyền Thâm Quyến động viên doanh nghiệp trong thông báo gần đây.

Ngày 8/2, chính quyền thành phố đã tung ra một ứng dụng mà các công ty được yêu cầu sử dụng, để báo cáo kế hoạch của họ về việc nối lại sản xuất, và để tiếp nhận tư vấn, hỗ trợ có liên quan.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lớn ở Thâm Quyến đã tuyên bố họ sẽ không khởi động lại sản xuất vào hôm nay 10/2.

Foxconn, một nhà sản xuất linh kiện hàng đầu của iPhone cho Apple, đã thông báo với các nhân viên của họ rằng không được quay trở lại làm việc. Thậm chí, họ đã cải tạo một số dây chuyền sản xuất của mình để trở thành dây chuyền sản xuất khẩu trang cho công nhân của mình.

Trung Quốc chuẩn bị gì để đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc trong dịch cúm corona? - Ảnh 3.

Foxconn vẫn chưa thể hoạt động trở lại vì lo ngại bùng phát virus corona. (Ảnh: ANR).

"Lịch trình hoạt động cho các cơ sở của chúng tôi ở Trung Quốc tuân theo các khuyến nghị của chính quyền địa phương, và chúng tôi chưa nhận được bất kì yêu cầu nào từ khách hàng về nhu cầu tiếp tục sản xuất trước đó", đại diện Foxconn giải thích.

Theo Asian Nikkei Review, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch trở lại sản xuất vào hôm nay 10/2 của Foxconn. Các chuyên gia y tế cộng đồng ở Thâm Quyến thông báo với Foxconn, rằng các nhà máy của họ "đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao" sau khi kiểm tra, nên chưa thích hợp để tái hoạt động sản xuất.

Bản ghi nhớ cuộc họp nội bộ lưu ý: "Vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh có khả năng phải đối mặt với án tử hình". 

Tổ hợp Foxconn ở Trịnh Châu, cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, cũng huỷ kế hoạch hoạt động lại vào hôm nay, thứ Hai.

Trung Quốc chuẩn bị gì để đón hàng triệu công nhân trở lại làm việc trong dịch cúm corona? - Ảnh 4.

Các thành phố lớn của Trung Quốc đang chuẩn bị hết lực để đón hàng triệu lao động nhập cư trở lại làm việc. (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp. Họ cũng cho biết sẽ cung cấp tới 2,85 triệu USD để sản xuất vật tư y tế khẩn cấp cần thiết.

Tại Quảng Châu gần đó, các nhà chức trách đang cố gắng quản lí nhu cầu của các công ty để tiếp tục hoạt động, đồng thời giải quyết những lo ngại của người dân địa phương vì sợ những người lao động nhập cư quay trở lại sẽ mang theo virus corona.

Bí thư thành phố, Trương Thạc Phu, chia sẻ với Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng rằng các công ty có thể tiếp tục hoạt động dần dần, nhưng phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.